WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Hai 20207:20 CH(Xem: 13192)
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

Khi các trường hợp mới của coronavirus tăng vọt ở hai châu lục, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.

Sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người có thể đã ngăn Covid-19 lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai (24/02/2020) nói trong một cuộc họp báo: “Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/01 và 02/02, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus mới có thể được kiểm soát”. Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc trong việc áp dụng các biện pháp hà khắc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cũng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. Ông nhận định: "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua"

Bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét: "Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp như vậy khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây


Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ ngày đầu tuần 24/02/2020. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess. Iran cũng ghi nhận tối thiểu 12 ca tử vong vì virus. Bác sĩ Bruce Aylward chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh. Tích cực và tốc độ là 2 yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống dịch bênh lây lan”


Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79,774 ca nhiễm, 2,630 ca tử vong và 25,353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Coronavirus đã làm tê liệt Trung Quốc trong hơn một tháng có nguy cơ biến thành một đại dịch trên toàn cầu. Thị trường hàng tồn kho ở Châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai (24/02/2020) vì các thương nhân lo lắng rằng sự gián đoạn tài chính đang diễn ra ở Trung Quốc, và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

51Vote
43Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.