WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

24 Tháng Hai 20207:20 CH(Xem: 13402)
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19
WHO Cảnh Báo – Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Đối Mặt Với Đại Dịch Covid-19

Khi các trường hợp mới của coronavirus tăng vọt ở hai châu lục, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.

Sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người có thể đã ngăn Covid-19 lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Hai (24/02/2020) nói trong một cuộc họp báo: “Đỉnh dịch tại Trung Quốc xuất hiện giữa ngày 23/01 và 02/02, số ca nhiễm mới đã giảm đều từ sau thời điểm đó. Loại virus mới có thể được kiểm soát”. Ông ca ngợi những nỗ lực cứng rắn của Trung Quốc trong việc áp dụng các biện pháp hà khắc nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng cũng cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó. Ông nhận định: "Đây là một mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và cùng nhau vượt qua"

Bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét: "Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người". Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp như vậy khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây


Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ ngày đầu tuần 24/02/2020. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess. Iran cũng ghi nhận tối thiểu 12 ca tử vong vì virus. Bác sĩ Bruce Aylward chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh. Tích cực và tốc độ là 2 yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống dịch bênh lây lan”


Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79,774 ca nhiễm, 2,630 ca tử vong và 25,353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Coronavirus đã làm tê liệt Trung Quốc trong hơn một tháng có nguy cơ biến thành một đại dịch trên toàn cầu. Thị trường hàng tồn kho ở Châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai (24/02/2020) vì các thương nhân lo lắng rằng sự gián đoạn tài chính đang diễn ra ở Trung Quốc, và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

51Vote
43Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.
27 Tháng Mười Hai 2018
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.