Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

25 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 11579)
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù
Trung Quốc Tuyên Án Một Nhà Xuất Bản Người Thụy Điển Đến 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".

Ông Gui đã vào và ra trại giam ở Trung Quốc kể từ năm 2015, khi ông mất tích trong suốt kỳ nghỉ ở Thái Lan. Nhà xuất bản, từng là người Hồng Kông, bị bắt giam vào năm 2018 khi đang trên đường đến Bắc Kinh.

Ông Gui, 56 tuổi, được biết là đã cho xuất bản những cuốn sách về cuộc sống cá nhân của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là một trong năm nhà xuất bản sở hữu một hiệu sách nhỏ ở Hồng Kông. Năm 2015, cả năm người mất tích vào những thời điểm khác nhau, nhưng sau đó đã được trả tự do - chỉ còn ông Gui bị giam giữ tại Trung Quốc.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Ninh Ba cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (24/02/2020) rằng ông cũng đã bị tước các quyền lợi chính trị trong 5 năm, và không có quyền kháng cáo. Tòa cũng nói thêm rằng quốc tịch Trung Quốc của ông đã được phục hồi vào năm 2018. Không rõ liệu ông Gui có từ bỏ quốc tịch Thụy Điển hay không nhưng Trung Quốc không công nhận người dân mang hai quốc tịch.


Một lời thú tội gượng ép?

Ông Gui lần đầu tiên lên báo vào năm 2015 khi biến mất khỏi Thái Lan và xuất hiện trở lại ở Trung Quốc. Sau khi mất tích, có những cáo buộc cho rằng ông đã bị các điệp viên Trung Quốc bắt cóc phi pháp qua biên giới quốc tế. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc nói rằng ông Gui và bốn người khác đều tự nguyện đến Trung Quốc.

Sau đó, cuối cùng, chủ nhà xuất bản cũng thú nhận có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn một thập kỷ trước đó. Ông đã ở tù hai năm nhưng đã bị bắt lại chỉ vài tháng sau khi được thả ra khi đang trên đường đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cùng với hai nhà ngoại giao Thụy Điển.

Trung Quốc sau đó đã cho phát một cuộc phỏng vấn video có ông Gui. Trong đó, ông nói rằng Thụy Điển kích động vụ án của mình trở nên “giật gân”. Các nhóm nhân quyền bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cảnh báo rằng cuộc phỏng vấn có dấu hiệu ép cung.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.