Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen

02 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13192)
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính Gây Biến Đổi Khí Hậu Vào Danh Sách Đen
Quỹ Quốc Gia Na Uy Đưa Bốn Đối Tượng Chính

Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.

Cơ quan giám sát đạo đức của quỹ mở ra một mặt trận mới riêng biệt. Chủ tịch cơ quan giám sát đạo đức Johan H. Andresen cho biết, cuộc điều tra sẽ tìm hiểu xem liệu các công ty công nghệ có sử dụng công cụ giám sát gian lận hay không.

Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới, có ảnh hưởng thị trường lớn vì sở hữu 1,5% cổ phần niêm yết trên thế giới, hoạt động theo các hướng dẫn đạo đức do Quốc hội đặt ra.

Ông Andresen, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức, cho biết họ đã khuyến nghị Quỹ thoái vốn cổ phần trong bốn công ty gây ô nhiễm nhiều nhất, sau khi thăm dò các ngành công nghiệp dầu, thép và bê tông. Bốn công ty “tệ nhất” không chỉ so với các công ty cùng ngành mà còn so với các ngành khác.

Ngân hàng trung ương Na Uy, nơi quản lý quỹ, sẽ đưa ra thông báo về các công ty sắp bị nhắm tới. Các công ty bị đưa vào danh sách sẽ không được nêu tên cho đến khi Quỹ đã bán cổ phiếu, để tránh việc cổ phiếu bị giảm giá trước đó. Ông Andresen cho biết: “Tất cả 4 công ty là những trường hợp chúng tôi cảm thấy cần cấm cửa, họ là những trường hợp nổi bật nhất”


Ngân hàng trung ương thường tuân theo các khuyến nghị của hội đồng để kiểm duyệt các công ty, nhưng đôi khi, thay vì cấm ngay lập tức, họ đưa họ vào danh sách theo dõi để đưa ra một khoảng thời gian nhất định để đưa ra kế hoạch thay đổi đáng kể hành vi của họ, hoặc đối mặt với việc bị cấm cửa .

Quỹ quốc gia bị Quốc hội cấm đầu tư vào các công ty sản xuất vũ khí hạt nhân, bom mìn hoặc thuốc lá hoặc vi phạm nhân quyền, và các tiêu chí khác.

Phát thải đã trở thành một tiêu chí để cấm vào năm 2016. Năm 2017, Hội đồng Đạo đức đã khuyến nghị một số công ty bị cấm, nhưng sau đó, ngân hàng trung ương yêu cầu làm rõ từ bộ tài chính về việc giải thích tiêu chí. Hội đồng hiện đã được phép tiến hành lệnh cấm. Ông Andresen khuyến nghị: “Để tránh lọt vào danh sách đen, các công ty nên có một kế hoạch cho thấy họ dự định thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào, với các chi tiết cụ thể quan trọng. Chúng tôi sẽ xem xét tốc độ, thời gian, vốn dành riêng. Chúng tôi muốn xem họ có đang trì hoãn hay không”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.