Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí

02 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 12908)
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài

Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc (Foreign Correspondents Club of China – FCCC)  cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).

Tháng 02/2020, Trung Quốc đã thu hồi visa của ba phóng viên trang Wall Street Journal hoạt động ở Bắc Kinh sau khi tờ báo từ chối xin lỗi về một bài đăng với tiêu đề “Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á”. Một phóng viên khác đã phải rời đi vào năm 2019 sau khi Trung Quốc từ chối gia hạn visa.

FCCC cho biết: “Kể từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền, Trung Quốc đã từ chối 9 nhà báo nước ngoài, thông qua trục xuất hoàn toàn hoặc không gia hạn thị thực. FCCC lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị trục xuất nhiều phóng viên hơn. Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng thị thực làm vũ khí chống lại báo chí nước ngoài hơn bao giờ hết, triển khai mở rộng chiến thuật đe dọa trong thời gian dài, điều kiện làm việc cho các phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc xấu đi rõ rệt vào năm 2019”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc chính phủ đang giới hạn các quyền tự do báo chí cho các phóng viên nước ngoài. Họ cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài về các vấn đề như phân biệt đối xử với tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Trung Quốc.

FCCC cho biết trong năm thứ hai hoạt động, không có ai trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng các điều kiện làm việc ở Trung Quốc đã được cải thiện, 82% cho biết họ đã bị can thiệp, quấy rối hoặc bạo lực trong khi làm tin tức. 25% số người được hỏi cũng cho biết họ chỉ được cấp thị thực dưới 12 tháng. Các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường được cấp visa một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo chính phủ Trung Quốc công bố năm 2019, có 536 phóng viên nước ngoài ghi danh tại Trung Quốc đại lục. Trong số các thành viên của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc, có một số phóng viên thuộc trang Reuters.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".