Sharpless-308 – Tinh Vân Cá Heo

02 Tháng Ba 20205:50 SA(Xem: 16486)
Sharpless-308 – Tinh Vân Cá Heo
Dolphin_Pleiades_3495
Image Credit & Copyright: Chilesope 2, Pleaides Astrophotography Team (Peking U.)


Được thổi bởi những cơn gió tốc độ cao từ một ngôi sao lớn, nóng bỏng, bong bóng vũ trụ trong hình lớn hơn nhiều so với hình tượng cá heo nó tạo thành. Được phân loại là Sharpless 2-308, nó cách chúng ta 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao của Big Dog (Canis Major – Đại Khuyển) và che phủ khoảng trời lớn hơn một chút so với Trăng tròn. Ở khoảng cách ước tính, Tinh vân Cá Heo có đường kính 60 năm ánh sáng. Ngôi sao khổng lồ tạo ra bong bóng, một ngôi sao Wolf-Rayet, là ngôi sao sáng gần trung tâm tinh vân. Các ngôi sao Wolf-Rayet có khối lượng lớn hơn Mặt trời khoảng 20 lần và được cho là đang ở giai đoạn tiền siêu tân tinh ngắn ngủi của quá trình tiến hóa sao khổng lồ. Những cơn gió tốc độ cao từ ngôi sao Wolf-Rayet tạo ra tinh vân hình bong bóng khi chúng quét lên các vật liệu chuyển động chậm hơn từ giai đoạn tiến hóa trước đó. Tinh vân Cá Heo có tuổi đời khoảng 70,000 năm.
57Vote
43Vote
33Vote
27Vote
12Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.