Sharpless-308 – Tinh Vân Cá Heo

02 Tháng Ba 20205:50 SA(Xem: 16501)
Sharpless-308 – Tinh Vân Cá Heo
Dolphin_Pleiades_3495
Image Credit & Copyright: Chilesope 2, Pleaides Astrophotography Team (Peking U.)


Được thổi bởi những cơn gió tốc độ cao từ một ngôi sao lớn, nóng bỏng, bong bóng vũ trụ trong hình lớn hơn nhiều so với hình tượng cá heo nó tạo thành. Được phân loại là Sharpless 2-308, nó cách chúng ta 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao của Big Dog (Canis Major – Đại Khuyển) và che phủ khoảng trời lớn hơn một chút so với Trăng tròn. Ở khoảng cách ước tính, Tinh vân Cá Heo có đường kính 60 năm ánh sáng. Ngôi sao khổng lồ tạo ra bong bóng, một ngôi sao Wolf-Rayet, là ngôi sao sáng gần trung tâm tinh vân. Các ngôi sao Wolf-Rayet có khối lượng lớn hơn Mặt trời khoảng 20 lần và được cho là đang ở giai đoạn tiền siêu tân tinh ngắn ngủi của quá trình tiến hóa sao khổng lồ. Những cơn gió tốc độ cao từ ngôi sao Wolf-Rayet tạo ra tinh vân hình bong bóng khi chúng quét lên các vật liệu chuyển động chậm hơn từ giai đoạn tiến hóa trước đó. Tinh vân Cá Heo có tuổi đời khoảng 70,000 năm.
57Vote
43Vote
33Vote
27Vote
12Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Boeing cảnh báo rằng sự bùng phát coronavirus có thể làm ảnh hưởng đến việc giao hàng máy bay trong quý đầu tiên của năm 2020, vì giao thông ở Châu Á chậm lại bởi dịch bệnh
13 Tháng Hai 2020
Theo các nhà nghiên cứu Hà Lan, các ước tính chung cho lãng phí thực phẩm toàn cầu là quá thấp, và mỗi người trên thế giới đang lãng phí khoảng 500 calo thực phẩm mỗi ngày.
13 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng năm 2019, tội phạm đã kiếm được 3,5 tỷ USD theo trung tâm khiếu nại tội phạm Internet (IC3).
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Grant Shapps, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết, kế hoạch cấm bán xe chạy xăng, dầu diesel hoặc hybrid của Anh có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2032.
13 Tháng Hai 2020
Tập đoàn thực phẩm khổng lồ Unilever tuyên bố sẽ ngừng tiếp thị sản phẩm của mình cho trẻ em để giải quyết tình trạng tỷ lệ béo phì đang gia tăng.
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Essential, công ty điện thoại do nhà đồng sáng lập Android Andy Rubin ra mắt, đã tuyên bố đóng cửa.