IMF Tài Trợ 50 Tỷ USD Để Giúp Chống Lại Sự Bùng Phát Của Dịch Coronavirus

05 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 13479)
IMF Tài Trợ 50 Tỷ USD Để Giúp Chống Lại Sự Bùng Phát Của Dịch Coronavirus
IMF Tài Trợ 50 Tỷ USD Để Giúp Chống Lại Sự Bùng Phát Của Dịch Coronavirus

Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF) công bố tài trợ 50 tỷ USD cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus. Tổ chức cũng cảnh báo rằng dịch bệnh đã đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống dưới mức của năm 2019.

Biện pháp khẩn cấp được đưa ra sau khi virus Covid-19 lây lan nhanh ngoài Trung Quốc, tới hơn 70 quốc gia. Trong tuần đầu tháng 03/2020, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã có hành động để giảm bớt tác động của dịch bệnh.

IMF cho biết số tiền tài trợ hiện đã sẵn sàng để giúp các nước nghèo, thu nhập trung bình và có hệ thống y tế yếu kém đối phó với dịch bệnh. Đồng thời, quỹ cho biết sự lây lan của dịch coronavirus đã xóa tan kỳ vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong năm 2020, và mức tăng sản lượng toàn cầu năm 2020 sẽ là chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Giám đốc của IMF, bà Kristalina Georgieva cảnh báo rằng thật khó để dự đoán ảnh hưởng sẽ lớn đến mức nào: "Tăng trưởng toàn cầu năm 2020 sẽ giảm xuống dưới mức của năm 2019, nhưng nó sẽ giảm bao nhiêu và trong bao lâu vẫn là điều khó đoán”. Bà cũng từ chối cho biết liệu cuộc khủng hoảng sức khỏe leo thang có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái hay không.

Đây là động thái mới nhất của các cơ quan tài chính toàn cầu, chính phủ thế giới và ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ các nền kinh tế khỏi tác động của dịch bệnh. Hôm thứ Ba (03/03/2020), ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất để đáp ứng mối lo ngại về tác động kinh tế của coronavirus.

Trong lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED đã hạ tỷ lệ điểm chuẩn xuống 50 điểm cơ bản xuống mức 1% đến 1,25%.

Trước đó cùng ngày, cả Australia và Malaysia đều cắt giảm lãi suất để đối phó với dịch bệnh. Đồng thời, các bộ trưởng tài chính từ các quốc gia nhóm G7 cũng cam kết áp dụng "tất cả các công cụ và chính sách phù hợp" để giải quyết các tác động kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Cũng trong tuần, Ngân hàng Thế giới đã cam kết viện trợ 12 tỷ USD cho các nước đang phát triển chật vật với sự lây lan của Covid-19. Gói khẩn viện trợ cấp bao gồm các khoản vay chi phí thấp, tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật.

Ở Anh, các kỳ vọng đang gia tăng rằng Ngân hàng Anh có thể sớm theo bước FED với tuyên bố cắt giảm lãi suất. Tân Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, có thể sẽ thông báo hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Anh trong lần công bố ngân sách sắp tới.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
10 Tháng Mười 2019
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết bị
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.
10 Tháng Mười 2019
Intel và AMD đã từng hợp tác để sản xuất bộ vi xử lý Kaby Lake-G, bộ vi xử lý có tích hợp chip đồ họa của AMD và do Intel sản xuất trên tiến trình của hãng. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, theo tuyên bố mới, Intel sẽ chấm dứt việc sản xuất bộ vi xử lý và không có dấu hiệu nào của một bộ vi xử lý tiếp theo sẽ thay thế.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học, John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino với thành tựu phát triển được công nghệ pin lithium-ion có thể nạp lại năng lượng vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, tạo ra một cuộc cách mạng thiết bị di động.
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.