Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19

06 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 13651)
Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19
Nhật - Hàn Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Mùa Dịch Covid-19

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm thứ Sáu (06/03/2020): "Quyết định là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng nó vẫn thích hợp với thời điểm hiện nay”.

Các biện pháp mới, được Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm thứ Năm (05/03/2020), được đưa ra sau nhiều tuần ông bị chỉ trích đã không giải quyết được dịch bệnh bùng phát và sự gia tăng cao nhất số ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Theo đài truyền hình quốc gia NHK, số ca nhiễm coronavirus (Covid-19) ghi nhận được tại Nhật Bản là 1,057 ca vào sáng thứ Sáu (06/03/2020), các ca nhiễm mới được báo cáo từ quận Yamaguchi ở phía tây nam đến Hokkaido ở phía bắc. Kyodo báo cáo một bác sĩ ở độ tuổi 20 ở khu vực phía đông Sagamihara cũng đã bị nhiễm virus. Covid-19 đã gây ra 12 ca tử vong ở Nhật Bản, và hơn 3,300 người đã tử vong trên toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.


Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Tokyo có thể đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020 hay không, nhưng chính phủ đã khăng khăng trong thờ gian gần đây rằng sự kiện vẫn sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 24/07/2020.

Ông Suga cho biết, chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, bắt đầu từ 09/03/2020, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Kể cả công dân Nhật cũng sẽ phải cách ly. Hơn nữa, Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh những người đã từng đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc và Iran.

Phía Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định mới của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ngay trong ngày thứ Sáu (06/03/2020) để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo, yêu cầu giải trình.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.