Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19

06 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 13961)
Nhật Bản Và Hàn Quốc Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Dịch Covid-19
Nhật - Hàn Mâu Thuẫn Trong Vấn Đề Đi Lại Giữa Mùa Dịch Covid-19

Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm thứ Sáu (06/03/2020): "Quyết định là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng nó vẫn thích hợp với thời điểm hiện nay”.

Các biện pháp mới, được Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm thứ Năm (05/03/2020), được đưa ra sau nhiều tuần ông bị chỉ trích đã không giải quyết được dịch bệnh bùng phát và sự gia tăng cao nhất số ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Theo đài truyền hình quốc gia NHK, số ca nhiễm coronavirus (Covid-19) ghi nhận được tại Nhật Bản là 1,057 ca vào sáng thứ Sáu (06/03/2020), các ca nhiễm mới được báo cáo từ quận Yamaguchi ở phía tây nam đến Hokkaido ở phía bắc. Kyodo báo cáo một bác sĩ ở độ tuổi 20 ở khu vực phía đông Sagamihara cũng đã bị nhiễm virus. Covid-19 đã gây ra 12 ca tử vong ở Nhật Bản, và hơn 3,300 người đã tử vong trên toàn cầu kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.


Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Tokyo có thể đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020 hay không, nhưng chính phủ đã khăng khăng trong thờ gian gần đây rằng sự kiện vẫn sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 24/07/2020.

Ông Suga cho biết, chính phủ Nhật sẽ áp các biện pháp kiểm soát mới, hạn chế đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo đó, bắt đầu từ 09/03/2020, những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bị cách ly bắt buộc trong hai tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Kể cả công dân Nhật cũng sẽ phải cách ly. Hơn nữa, Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh những người đã từng đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao ở Hàn Quốc và Iran.

Phía Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định mới của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động "vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc". Bộ Ngoại giao Seoul cho hay sẽ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc ngay trong ngày thứ Sáu (06/03/2020) để phản đối, sau khi đã điện đàm với quan chức ngoại ở Tokyo, yêu cầu giải trình.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.