Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất

09 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 12795)
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD, CEO Tim Cook Đối Mặt Với Khó Khăn Lớn Nhất
Vốn Hóa Apple Giảm 100 Tỷ USD

Sáng thứ Hai với những lo ngại về dịch coronavirus (Covid-19) và cuộc chiến giá dầu giữa Ả rập Xê út và Nga, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mở cửa đã sụt giảm 7%, buộc phải kích hoạt đóng băng giao dịch trong 15 phút.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là Apple. Giá cổ phiếu đóng cửa hôm thứ Sáu (06/03/2020) ở mức 289 USD/cổ phiếu, nhưng đến sáng thứ Hai (09/03/2020) đã giảm còn 263 USD/cổ phiếu, thấp hơn 8.7%. Giá trị vốn hóa của Apple đã giảm hơn 97 tỷ USD chỉ trong vài ngày cuối tuần.

Dây chuyền sản xuất iPhone, sản phẩm quan trọng nhất của Apple, bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà máy tại Trung Quốc đang dần hoạt động trở lại, nhưng với tốc độ rất chậm.

CEO Tim Cook phải đối mặt với khó khăn lớn nhất trong lịch sử

Apple đã thừa nhận rằng doanh thu trong quý tài chính Q1/2020 (từ tháng 1 đến tháng 3) sẽ thấp hơn dự báo 263 – 267 tỷ USD trước đó. Cuối tháng 03/2020, Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone 9 và hai mẫu iPad mới. Nhưng ngay cả khi ra mắt đúng tiến độ, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự báo rằng nguồn cung sẽ thiếu hụt trầm trọng cho đến khi dây chuyền lắp ráp có thể trở lại tốc độ bình thường. Ngay cả những mẫu iPhone 5G đầu tiên có thể ra mắt vào tháng 09/2020, cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.


Vấn đề của Apple không chỉ ở khâu sản xuất bị giới hạn nghiêm trọng. Dịch bệnh coronavirus (Covid-19) cũng đã khiến Apple phải đóng cửa tất cả 42 cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc trước khi mở lại 29 cửa hàng với giới hạn 8 giờ/ngày so với 12 giờ/ngày trước đó, và mới đây là tại Ý.

Đây có thể là thời điểm khó khăn nhất mà CEO Tim Cook phải đối mặt, kể từ khi ông tiếp quản Apple từ Steve Jobs vào năm 2011. Năm 2019, Apple cũng đã từng hạ thấp dự báo doanh thu khi mà các mẫu iPhone mới kém hấp dẫn. Giá cổ phiếu của Apple đã giảm từ 227 USD xuống còn 150 USD.

CEO Tim Cook còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khác. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Trong khi iPhone và máy tính Mac chưa bị áp thuế, AirPods và Apple Watch đã phải chịu mức thuế mới cao hơn. Thay vì tăng giá, Apple vẫn đang tự chi trả cho khoản thuế mới cao hơn. Ngoài ra, còn có vụ tranh chấp với FBI về việc mở khóa iPhone của tay súng trong vụ San Bernardino.

51Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh