Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

10 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 13604)
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán
Số Ca Nhiễm Mới Giảm, Ông Tập Cận Bình Đến Thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavirus (Covid-19), vào sáng ngày thứ Ba (10/03/2020). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thành phố kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tin rằng những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh của họ đang có hiệu quả.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cũng được cho là nơi khởi phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa từ cuối tháng 01/2019, nhưng hiện số ca nhiễm mới tại đây đã giảm mạnh, còn các “điểm nóng” đang lan rộng ở các khu vực ngoài Trung Quốc, như Iran, Ý, và Hàn Quốc.

Zhang Ming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, nói với Reuters: “Ông Tập không thể đến thăm Vũ Hán sớm hơn vì nguy cơ lây nhiễm virus ở đó ban đầu quá cao. Sự xuất hiện của ông ở Vũ Hán cũng đồng nghĩa với tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh”

Trung Quốc đã bị chỉ trích rất nhiều cả trong nước và trên toàn cầu về các biện pháp phản ứng sớm trước sự bùng phát của dịch bệnh, trấn áp thông tin và hạ thấp rủi ro, nhưng những biện pháp hà khắc của họ, bao gồm cả việc phong tỏa chặt Vũ Hán và Hồ Bắc, đã có hiệu quả kiềm chế sự lây lan.

Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến viếng thăm đến Vũ Hán, ông Tập sẽ đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực và thăm hỏi các nhân viên y tế tuyến đầu, chỉ huy quân đội, nhân viên cộng đồng, công an cũng như tình nguyện viên, bệnh nhân và người dân.

Chuyến thăm không báo trước của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các biện pháp kiểm dịch quyết liệt ở Vũ Hán và phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc dường như đã được đền đáp với số ca nhiễm mới giảm đáng kể trong những tuần qua.

Trong ngày thứ Ba (10/03/2020), Trung Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm mới. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chỉ có 17 ca nhiễm mới ở Vũ Hán, trong khi hai ca còn lại ở Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông là những bệnh nhân trở về từ nước ngoài. Trung Quốc có 80,754 ca nhiễm, phần lớn ở Vũ Hán, trong đó gần 60,000 người đã được chữa khỏi.

Tuy nhiên ngay cả khi số ca nhiễm mới giảm, Vũ Hán vẫn là nơi xuất hiện phần lớn các ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, hơn 70% trong số 3,136 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục cũng được ghi nhận tại thành phố.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo về rủi ro từ người nước ngoài và người Trung Quốc “nhập ngược” virus vào Trung Quốc từ các điểm nóng ở nước ngoài như Iran và Ý.

Một ca nhiễm ở Bắc Kinh vào thứ Hai (09/03/2020) là do một du khách đến từ Anh, và một trường hợp ở Quảng Đông là từ Tây Ban Nha. Tính đến thứ Hai (09/03/2020), đã có 69 ca nhiễm là từ bên ngoài vào Trung Quốc.

56Vote
41Vote
32Vote
211Vote
17Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.