Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Sản Xuất Quốc Phòng Để Chống Dịch Covid-19

18 Tháng Ba 20206:30 CH(Xem: 12651)
Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Sản Xuất Quốc Phòng Để Chống Dịch Covid-19
Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Quốc Phòng

Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.

Thứ Tư (18/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng ông sẽ có động thái để kích thích tăng tốc sản xuất các thiết bị y tế cần thiết để chống lại đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Trump sẽ ký Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act), được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

Ông nói: "Tôi coi mình như một tổng thống thời chiến. Chúng ta đang chiến đấu trong một cuộc chiến, tình hình rất khó khăn. Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình". Trump cho biết ông sẽ viện dẫn một đạo luật khác cho phép chính quyền Mỹ buộc những người di cư bất hợp pháp phải quay trở về nơi của họ. Biên giới sẽ không bị đóng cửa. Tổng thống cũng thông báo Bộ Phát triển Nhà và Đô thị sẽ hỗ trợ người thuê và chủ cho thuê bằng cách đình chỉ tịch thu nhà để thế nợ và cưỡng chế rời khỏi nhà đến cuối tháng 04/2020.


Hai tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort và USNS Mercy được điều đến New York và một địa điểm ở Bờ Tây. Comfort là một bệnh viện nổi với 1,000 giường bệnh, gồm 80 giường trong khu chăm sóc đặc biệt.

Nhà Trắng đang yêu cầu quốc hội thông qua đề xuất giải ngân 500 tỷ USD để hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ trong những tuần tới và 300 tỷ USD để giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ, các biện pháp nằm trong gói kích thích khoảng 1,000 tỷ USD. Bộ Tài chính Mỹ đề xuất gửi chi phiếu cho người dân theo hai đợt vào ngày 06/04/2020 và 18/05/2020. Mức độ trợ cấp phụ thuộc vào thu nhập và quy mô gia đình.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng chống coronavirus, kêu gọi tất cả người Mỹ ngừng phẫu thuật tự chọn (elective surgery) để cho phép các bệnh viện tập trung vào những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Mỹ đã ghi nhận hơn 7,600 ca nhiễm, khoảng 110 người tử vong và hơn 100 người bình phục. Covid-19 xuất hiện ở tất cả các bang, trong đó bang Washington, New York và California chiếm 2/3 số ca tử vong.


52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.