Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

18 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 13028)
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD
Covid-19 – ECB Triển Khai Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp 820 Tỷ USD

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).

Khoản cứu trợ sẽ mua lại nợ của các chính phủ và công ty ở khu vực đồng euro (eurozone), bao gồm cả Hy Lạp và Ý đang gặp khó khăn. Christine Lagarde, giám đốc ECB, đã tweet rằng cam kết của ngân hàng đối với đồng euro là “không có giới hạn".

Trong những tuần gần đây, các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới đã công bố các kế hoạch, gói kích thích kinh tế lớn. ‘Chương trình mua khẩn cấp trong đại dịch’ (Pandemic Emergency Purchase Programme) được đưa ra chỉ sáu ngày sau khi ECB đã công bố các biện pháp nhưng không thể xoa dịu thị trường, gây áp lực phải làm nhiều hơn để hỗ trợ các nền kinh tế Châu Âu.

Thông báo về động thái mới nhất, bà Lagarde cho biết ECB sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ đồng euro trong những "thời điểm phi thường" hiện nay. Kế hoạch mua lại là tạm thời và sẽ được quyết định sau khi ECB "phán đoán rằng giai đoạn khủng hoảng coronavirus Covid-19 kết thúc”. Thông báo được đưa ra sau khi hội đồng quản trị gồm 25 thành viên của ngân hàng tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp qua điện thoại vào tối thứ Tư (18/03/2020).

Trong những ngày gần đây, ECB đã bị chỉ trích vì không làm đủ để hỗ trợ khu vực đồng euro so với hành động quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED. Trước đó, hôm Chủ nhật (15/03/2020), FED đã cắt giảm lãi suất xuống gần như bằng không và đưa ra chương trình kích thích trị giá 700 tỷ USD. FED cũng cho biết sẽ làm việc với các ngân hàng trung ương khác để tăng tính khả dụng của đồng USD cho các ngân hàng thương mại.

Đường hoán đổi tiền tệ là một công cụ quan trọng để duy trì sự ổn định tài chính sau cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008.

Ngân hàng Nhật Bản cũng đã nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách cam kết tăng tốc mua tài sản rủi ro và công bố chương trình cho vay mới để gia hạn các khoản vay không lãi suất một năm cho các tổ chức tài chính.

58Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.739
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2016, Chính phủ Anh đã cho Dyson mượn 8 triệu bảng để phát triển xe điện nhằm thúc đẩy kinh tế và tạo việc làm. Công ty sau đó bảo rằng đã đầu tư 2.5 triệu đô để phát triển xe điện.
04 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đang cố gắng chuyển hóa chất thải phóng xạ thành pin có tuổi thọ lên tới cả nghìn năm.
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Ngân hàng trung ương sẽ bơm 1,200 tỷ nhân dân tệ, tương đương 174 tỷ USD vào thị trường tài chính.
03 Tháng Hai 2020
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân.
03 Tháng Hai 2020
Cuộc họp bỏ phiếu cho dự thảo luật áp đặt chuẩn kết nối chung cho điện thoại bán ra ở Châu Âu của các nhà lập pháp liên minh Châu Âu đã kết thúc, với 582 phiếu thuận và chỉ có 40 phiếu chống.
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang MacRumors đã phát hiện Apple đang triển khai dịch vụ bảo hành onsite - bảo hành tại nhà tại một số thành phố của Mỹ gồm Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, New York City và San Francisco