Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

19 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15299)
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.

Trung Quốc, nơi lần đầu tiên virus xuất hiện, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong nước vào thứ Năm (19/03/2020) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một cột mốc quan trọng. Nhưng lại có 34 ca mới trong số những người đã trở về Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Singapore cũng báo cáo 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 trường hợp đến từ bên ngoài - 30 trong số đó là người dân hồi hương. Hàn Quốc cũng chứng kiến sự tăng vọt các ca nhiễm mới vào thứ Năm (19/03/2020) với 152 ca, dù không rõ có bao nhiêu là đến từ nước ngoài. Một ổ dịch mới quanh một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhật Bản đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào thứ Tư (18/03/2020). Hokkaido, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Nhật Bản với 154 ca nhiễm, sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố kể từ cuối tháng 02/2020, sau khi các quan chức cho biết sự lây lan dịch bệnh có vẻ sẽ chấm dứt. Các quan chức vẫn kêu gọi mọi người thận trọng và ở nhà, dù cho biết "tình hình gia tăng các ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng tới mức vỡ trận”.

Thống đốc Naomichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế mọi người ra khỏi nhà, nhưng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn giảm rủi ro lây nhiễm mà vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội"

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây truyền trong nước nào ở Trung Quốc kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 12/2019. Họ cũng cho biết không có thêm ca nào ở Vũ Hán, trung tâm ổ dịch đã bị phong tỏa từ đầu năm 2020, nhưng vẫn có 34 trường hợp đến từ nước ngoài. Số ca tử vong của Trung Quốc ở mức 3,245, và đã có những nghi vấn dồn dập về độ tin cậy của các dữ liệu từ Trung Quốc.

Nhìn chung, tất cả bốn quốc gia đều đã thể hiện thành công trong việc kiểm soát các ca nhiễm trong nước, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại rằng việc gia tăng các ca nhiễm ở những nơi khác có thể làm ảnh hưởng tới tiến trình kìm hãm dịch bệnh của họ.

‘Làm ơn hãy ở yên trong nhà’

Phần lớn trọng tâm dịch bệnh hiện đã chuyển sang Châu Âu và Mỹ, nhưng những con số mới báo hiệu rằng dịch bệnh có thể sẽ tái bùng phát ở Châu Á.

Văn phòng y tế cao cấp của Malaysia đã cầu xin mọi người "Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình”. Malaysia, nơi đang bị phong tỏa một phần, đã ghi nhận 710 ca dương tính Covid-19, nặng nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp cho liên quan tới một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 02/2020.


59Vote
43Vote
311Vote
211Vote
15Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.