Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

19 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15313)
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.

Trung Quốc, nơi lần đầu tiên virus xuất hiện, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong nước vào thứ Năm (19/03/2020) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một cột mốc quan trọng. Nhưng lại có 34 ca mới trong số những người đã trở về Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Singapore cũng báo cáo 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 trường hợp đến từ bên ngoài - 30 trong số đó là người dân hồi hương. Hàn Quốc cũng chứng kiến sự tăng vọt các ca nhiễm mới vào thứ Năm (19/03/2020) với 152 ca, dù không rõ có bao nhiêu là đến từ nước ngoài. Một ổ dịch mới quanh một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhật Bản đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào thứ Tư (18/03/2020). Hokkaido, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Nhật Bản với 154 ca nhiễm, sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố kể từ cuối tháng 02/2020, sau khi các quan chức cho biết sự lây lan dịch bệnh có vẻ sẽ chấm dứt. Các quan chức vẫn kêu gọi mọi người thận trọng và ở nhà, dù cho biết "tình hình gia tăng các ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng tới mức vỡ trận”.

Thống đốc Naomichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế mọi người ra khỏi nhà, nhưng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn giảm rủi ro lây nhiễm mà vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội"

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây truyền trong nước nào ở Trung Quốc kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 12/2019. Họ cũng cho biết không có thêm ca nào ở Vũ Hán, trung tâm ổ dịch đã bị phong tỏa từ đầu năm 2020, nhưng vẫn có 34 trường hợp đến từ nước ngoài. Số ca tử vong của Trung Quốc ở mức 3,245, và đã có những nghi vấn dồn dập về độ tin cậy của các dữ liệu từ Trung Quốc.

Nhìn chung, tất cả bốn quốc gia đều đã thể hiện thành công trong việc kiểm soát các ca nhiễm trong nước, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại rằng việc gia tăng các ca nhiễm ở những nơi khác có thể làm ảnh hưởng tới tiến trình kìm hãm dịch bệnh của họ.

‘Làm ơn hãy ở yên trong nhà’

Phần lớn trọng tâm dịch bệnh hiện đã chuyển sang Châu Âu và Mỹ, nhưng những con số mới báo hiệu rằng dịch bệnh có thể sẽ tái bùng phát ở Châu Á.

Văn phòng y tế cao cấp của Malaysia đã cầu xin mọi người "Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình”. Malaysia, nơi đang bị phong tỏa một phần, đã ghi nhận 710 ca dương tính Covid-19, nặng nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp cho liên quan tới một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 02/2020.


59Vote
43Vote
311Vote
211Vote
15Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
16 Tháng Chín 2019
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?