Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

19 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15494)
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai
Châu Á Đối Mặt Với Làn Sóng Covid-19 Thứ Hai

Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.

Trung Quốc, nơi lần đầu tiên virus xuất hiện, đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong nước vào thứ Năm (19/03/2020) kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, một cột mốc quan trọng. Nhưng lại có 34 ca mới trong số những người đã trở về Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Singapore cũng báo cáo 47 ca nhiễm mới, trong đó 33 trường hợp đến từ bên ngoài - 30 trong số đó là người dân hồi hương. Hàn Quốc cũng chứng kiến sự tăng vọt các ca nhiễm mới vào thứ Năm (19/03/2020) với 152 ca, dù không rõ có bao nhiêu là đến từ nước ngoài. Một ổ dịch mới quanh một viện dưỡng lão ở Daegu, nơi có 74 trường hợp dương tính với Covid-19.

Nhật Bản đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào thứ Tư (18/03/2020). Hokkaido, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Nhật Bản với 154 ca nhiễm, sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố kể từ cuối tháng 02/2020, sau khi các quan chức cho biết sự lây lan dịch bệnh có vẻ sẽ chấm dứt. Các quan chức vẫn kêu gọi mọi người thận trọng và ở nhà, dù cho biết "tình hình gia tăng các ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng tới mức vỡ trận”.

Thống đốc Naomichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiềm chế mọi người ra khỏi nhà, nhưng từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn giảm rủi ro lây nhiễm mà vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội"

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) lần đầu tiên báo cáo không có trường hợp lây truyền trong nước nào ở Trung Quốc kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối tháng 12/2019. Họ cũng cho biết không có thêm ca nào ở Vũ Hán, trung tâm ổ dịch đã bị phong tỏa từ đầu năm 2020, nhưng vẫn có 34 trường hợp đến từ nước ngoài. Số ca tử vong của Trung Quốc ở mức 3,245, và đã có những nghi vấn dồn dập về độ tin cậy của các dữ liệu từ Trung Quốc.

Nhìn chung, tất cả bốn quốc gia đều đã thể hiện thành công trong việc kiểm soát các ca nhiễm trong nước, nhưng vẫn còn đó mối lo ngại rằng việc gia tăng các ca nhiễm ở những nơi khác có thể làm ảnh hưởng tới tiến trình kìm hãm dịch bệnh của họ.

‘Làm ơn hãy ở yên trong nhà’

Phần lớn trọng tâm dịch bệnh hiện đã chuyển sang Châu Âu và Mỹ, nhưng những con số mới báo hiệu rằng dịch bệnh có thể sẽ tái bùng phát ở Châu Á.

Văn phòng y tế cao cấp của Malaysia đã cầu xin mọi người "Hãy ở nhà, bảo vệ bản thân và gia đình”. Malaysia, nơi đang bị phong tỏa một phần, đã ghi nhận 710 ca dương tính Covid-19, nặng nhất ở Đông Nam Á. Nhiều trường hợp cho liên quan tới một sự kiện tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 02/2020.


59Vote
43Vote
311Vote
211Vote
15Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?