M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên

20 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 18015)
M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên
Messier13_HelmColes
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Vào năm 1716, nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley đã lưu ý: "Đây chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, khi bầu trời thanh bình và vắng bóng Mặt trăng”. M13 (Messier 13) hiện được công nhận là Cụm sao cầu lớn ở chòm Vũ tiên (Hercules), một trong những cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời phía bắc. Những góc nhìn sắc nét như trong hình cho thấy hàng trăm ngàn ngôi sao trong cụm. Ở khoảng cách 25,000 năm ánh sáng, cụm sao tập trung thành một khu vực có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Phần lõi của cụm, có thể hình dung là một khối lập phương với mỗi cạnh dài 3 năm ánh sáng, có thể chứa lên tới 100 sao. Để dễ so sánh hơn, ngôi sao gần Mặt Trời nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Trong các thiên hà nền phía xa, có NGC 6207 ở phía trên bên trái.
58Vote
41Vote
34Vote
24Vote
17Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6,000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.