M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên

20 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 18306)
M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên
Messier13_HelmColes
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Vào năm 1716, nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley đã lưu ý: "Đây chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, khi bầu trời thanh bình và vắng bóng Mặt trăng”. M13 (Messier 13) hiện được công nhận là Cụm sao cầu lớn ở chòm Vũ tiên (Hercules), một trong những cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời phía bắc. Những góc nhìn sắc nét như trong hình cho thấy hàng trăm ngàn ngôi sao trong cụm. Ở khoảng cách 25,000 năm ánh sáng, cụm sao tập trung thành một khu vực có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Phần lõi của cụm, có thể hình dung là một khối lập phương với mỗi cạnh dài 3 năm ánh sáng, có thể chứa lên tới 100 sao. Để dễ so sánh hơn, ngôi sao gần Mặt Trời nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Trong các thiên hà nền phía xa, có NGC 6207 ở phía trên bên trái.
58Vote
41Vote
34Vote
24Vote
17Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo báo cáo, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt một mẫu tai nghe không dây mới dưới thương hiệu Surface để cạnh tranh trực tiếp với AirPods của Apple. Mẫu tai nghe mới sẽ có tên gọi là Surface Buds và đang được phá triển với tên mã "Morrison".
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Microsoft thừa nhận với báo chí rằng một hacker đã chiếm được quyền truy cập vào một số tài khoản Outlook.com trong nhiều tháng trở lại đây. Không những vậy, thông tin hội nhập của một số hỗ trợ viên Outlook cũng đã bị rò rỉ trong suốt 3 tháng.