M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên

20 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 18393)
M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên
Messier13_HelmColes
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Vào năm 1716, nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley đã lưu ý: "Đây chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, khi bầu trời thanh bình và vắng bóng Mặt trăng”. M13 (Messier 13) hiện được công nhận là Cụm sao cầu lớn ở chòm Vũ tiên (Hercules), một trong những cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời phía bắc. Những góc nhìn sắc nét như trong hình cho thấy hàng trăm ngàn ngôi sao trong cụm. Ở khoảng cách 25,000 năm ánh sáng, cụm sao tập trung thành một khu vực có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Phần lõi của cụm, có thể hình dung là một khối lập phương với mỗi cạnh dài 3 năm ánh sáng, có thể chứa lên tới 100 sao. Để dễ so sánh hơn, ngôi sao gần Mặt Trời nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Trong các thiên hà nền phía xa, có NGC 6207 ở phía trên bên trái.
58Vote
41Vote
34Vote
24Vote
17Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.