Sao Chổi ATLAS Và Các Thiên Hà Vĩ Đại

23 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 19389)
Sao Chổi ATLAS Và Các Thiên Hà Vĩ Đại
C2019Y4_200318_FB
Image Credit & Copyright: Rolando Ligustri (CARA Project, CAST)


Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System), sao chổi cuối cùng trong năm 2019. Hiện đang sáng rực rỡ hơn trên bầu trời đêm phía bắc, phần đuôi sáng xanh của sao chổi nằm ở phía trên bên trái ảnh, được chụp ở New Mexico vào ngày 18/03/2020. Ở phía dưới bên phải là M81 và M82, được biết đến các thiên hà lớn, tương tác hấp dẫn. Nhìn qua những đám mây bụi mờ phía trên Dải Ngân hà Milky Way, cặp thiên hà nằm cách khoảng 12 triệu năm ánh sáng, hướng về chòm sao Đại Hùng (Ursa Major). Có một số suy đoán cho rằng quỹ đạo của ATLAS C có thể tương tự như của Đại Sao chổi năm 1844, một quỹ đạo 6,000 năm xung quanh Mặt trời, có thể chệch ra khỏi quỹ đạo trong khi quay - khoảng 57 tỷ dặm từ Mặt Trời. Sao chổi ATLAS sẽ đạt điểm cận nhật (perihelion) hay tiếp cận gần nhất với Mặt trời vào ngày 31/05/2020 bên trong quỹ đạo của Sao Thủy, và có thể quan sát bằng mắt thường trong những ngày tới.
55Vote
41Vote
33Vote
26Vote
15Vote
2.820
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.