Các Chính Phủ Trên Toàn Cầu Ngày Càng Dựa Vào Dữ Liệu Vị Trí Để Kiểm Soát Covid-19

23 Tháng Ba 20208:00 CH(Xem: 12007)
Các Chính Phủ Trên Toàn Cầu Ngày Càng Dựa Vào Dữ Liệu Vị Trí Để Kiểm Soát Covid-19
Các Chính Phủ Trên Toàn Cầu Ngày Càng Dựa Vào Dữ Liệu Vị Trí

Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.

Các nhà mạng di động trong Liên minh Châu Âu đang chia sẻ dữ liệu với các cơ quan y tế ở Ý, Đức và Áo để giúp theo dõi xem mọi người có tuân theo các hướng dẫn “cách biệt cộng đồng” và ở yên trong nhà hoặc chỉ loanh quanh gần nhà trong khi dịch bệnh bùng phát hay không.

Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh Châu Âu, hay GDPR (General Data Protection Regulation), giới hạn cách các công ty có thể chia sẻ và quản lý dữ liệu cá nhân của khách hàng. Theo quy tắc GDPR, dữ liệu vị trí hiện đang được chia sẻ bởi các nhà cung cấp điện thoại di động là ẩn danh và tổng hợp. Tại khu vực Bologna của Ý, vùng đầu tiên của đất nước bị phong tỏa, dữ liệu di động được cho là giúp các nhà chức trách có được một bức tranh rõ ràng hơn về việc mọi người đang tuân thủ các quy tắc như thế nào, cho thấy sự di chuyển giảm khoảng 60% trong tháng qua.

Ngày 16/03/2020, Israel đã cho phép sử dụng dữ liệu vị trí của điện thoại di động để theo dõi tình hình dịch bệnh. Cơ quan an ninh nội bộ của đất nước, Shin Bet, đã thu thập dữ liệu từ các nhà mạng di động kể từ khoảng năm 2002. Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủy quyền cho Shin Bet theo dõi các di chuyển của những bệnh nhân dương tính với Covid-19 và để xác định ai nên được cách ly. Một quan chức an ninh Israel cho biết dữ liệu sẽ được sử dụng “tập trung, giới hạn thời gian và hạn chế hoạt động”.

Các quốc gia khác đang sử dụng dữ liệu vị trí từ điện thoại di động để theo dõi đại dịch theo nhiều cách khác nhau, từ một ứng dụng có tên AC 19 ở Iran cho đến hệ thống theo dõi của Trung Quốc, gửi thông tin cho các quan chức thực thi pháp luật, hay hàng rào điện tử của Đài Loan giúp cảnh báo cho chính quyền khi người bị cách ly di chuyển quá xa nhà của họ.

Có lẽ việc sử dụng theo dõi vị trí điện thoại di động mạnh mẽ nhất đang diễn ra ở Hàn Quốc, nơi chính phủ đã tạo ra một bản đồ có sẵn công khai từ dữ liệu điện thoại di động mà mọi người có thể sử dụng để xác định xem họ có tiếp xúc với ca nhiễm mới hay không. Hàn Quốc được coi là một câu chuyện thành công trong nỗ lực đánh bại sự lây lan của virus; họ đã ghi nhận 64 ca mới trong 24 giờ qua, giảm từ mức cao nhất là 909 ca nhiễm được báo cáo vào ngày 29/02/2020.

Các cơ quan y tế của Hàn Quốc đã gửi các tin nhắn văn bản chi tiết từ nhắc nhở về việc rửa tay đến thông tin cụ thể về những người đã dương tính và họ đang ở đâu. Một ví dụ nhắn tin văn bản: “Một phụ nữ ở độ tuổi 60 vừa xét nghiệm dương tính. Nhấp vào liên kết những địa điểm cô ấy đã đến trước khi nhập viện”. Liên kết hướng đến một danh sách các địa điểm mà người đó đã truy cập trước khi xét nghiệm dương tính.

Tất nhiên, việc theo dõi di chuyển của những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và những người nghi nhiễm đã đưa ra vô số mối lo ngại về quyền riêng tư và hiệu quả thật sự của nó. Nếu một người không muốn theo dõi, họ có thể vô hiệu hóa cài đặt vị trí trên thiết bị hoặc tắt hoàn toàn điện thoại của họ.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ có theo dõi dữ liệu người dùng theo cách tương tự hay không, nhưng các chính phủ liên bang được cho là đang “đàm phán tích cực” với Facebook, Google và các công ty công nghệ khác.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
24 Tháng Tư 2019
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
24 Tháng Tư 2019
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
24 Tháng Tư 2019
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.