Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

24 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 12971)
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.

Sau phiên họp kéo dài nhiều giờ diễn ra tối thứ Ba (24/03/2020), Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản nhận được hoàn toàn 100% đồng ý với quyết định lùi Olympic Tokyo 2020 lại 1 năm. Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch IOC Thomas Bach cùng thống nhất Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn mùa hè 2021, mà như dự kiến ban đầu là từ ngày 24/07/2020.

Sự kiện vẫn sẽ được gọi là Tokyo 2020 mặc dù diễn ra vào năm 2021.

Trong một tuyên bố chung, các nhà tổ chức của Tokyo 2020 và IOC cho biết: "Tình hình lây lan chưa từng thấy và không thể đoán trước của vụ dịch Covid-19 đã cho thấy tình hình ở phần còn lại của thế giới ngày càng xấu đi. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng cho rằng đại dịch Covid-19 đang 'tăng tốc'. Hiện có hơn 375,000 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn thế giới, và dịch bệnh xảy ra ở hầu hết các quốc gia, và số lượng ca nhiễm đang tăng lên theo từng giờ. Trong hoàn cảnh hiện tại và dựa trên thông tin do WHO cung cấp, chủ tịch IOC và thủ tướng Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội Olympic ở Tokyo phải được dời lại đến sau năm 2020 nhưng không muộn hơn so với mùa hè năm 2021, để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, mọi người tham gia Thế vận hội Olympic và cộng đồng quốc tế”

Trên trang chủ của IOC cũng đưa thông tin hoãn sự kiện và bày tỏ niềm tin rằng "Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn hiện nay". IOC cũng nhấn mạnh việc sẽ giữ "ngọn lửa Olympic ở Nhật Bản 1 năm"; Thế vận hội giữ nguyên tên cũ là Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.


Báo chí thế giới tán thành việc hoãn Olympic Tokyo 2020, lẽ ra sẽ được khai mạc vào ngày 24/07/2020 nếu không xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, IOC phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ hàng loạt vận động viên ngôi sao cũng như các ủy ban Olympic quốc gia về việc vẫn giữ nguyên lịch trình tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch, bất chấp đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Canada là quốc gia đầu tien tuyên bố sẽ không cử lực lượng tham dự Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo nếu như 2 sự kiện được tổ chức đúng dự kiện, trong khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Sau đó 1 ngày, Mỹ và New Zealand cũng đồng loạt lên tiếng sẽ rút khỏi sự kiện.

Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định việc không tổ chức được kỳ đại hội sẽ tạo ra "những vấn đề nghiêm trọng" không chỉ gây tổn thất nặng nề cho quốc gia đăng cai mà còn ảnh hưởng đến phong trào Olympic. Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư hơn 35 tỷ Euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều mảng công việc khác cho việc tổ chức kỳ Thế vận hội mùa hè 2020.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, IOC đã xem xét 3 "kịch bản" về Olympic 2020: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Cuối cùng, IOC và Nhật Bản đã quyết định hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021. Đó là phương án khả thi nhất khi sự lựa chọn tạo ra quỹ thời gian đủ để mọi thứ trở về trạng thái bình thường. Vấn đề nảy sinh với Olympic 2021 là mùa hè cũng là thời gian diễn ra giải vô địch thế giới của rất nhiều môn thể thao.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.