Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 13044)
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

Thứ Năm (26/03/2020), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Washington Watch, ông Mike Pompeo lặp lại những cáo buộc trước đó rằng Trung Quốc đã “chính trị hóa” dịch bệnh, bôi nhọ nước Mỹ, chậm chạp chia sẻ thông tin về Covid-19, gây rủi ro cho người dân Mỹ và toàn cầu.

Ông cho biết: "Mối quan ngại của tôi là việc chính phủ Trung Quốc che đậy, đánh lạc hướng thông tin và vẫn không cung cấp những thông tin cần thiết để chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tiếp theo hoặc để một dịch bệnh như thế không tái diễn".

Pompeo cũng cáo buộc Nga và Iran đang thực hiện chiến dịch đánh lạc hướng thông tin về virus. Ông nói: "Chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Nga và Iran cũng như Trung Quốc vẫn tiếp tục. Họ đang nói virus đến từ quân đội Mỹ và có thể nó bắt nguồn ở Ý, tất cả mọi thứ nhằm chuyển hướng trách nhiệm".

Bất chấp sự chỉ trích gay gắt Trung Quốc, Pompeo kiềm chế không đề cập virus là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", cách gọi đã nhiều lần khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ông cho biết rồi sẽ đến lúc nào đó Mỹ "đáp trả", nhưng điều quan trọng với thế giới là cần phải biết điều gì đang thực sự xảy ra: "Cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra và chúng ta cần đảm bảo rằng mọi quốc gia đều minh bạch, chia sẻ những gì đang diễn ra ở nước họ, để cộng đồng toàn cầu, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu và cộng đồng bệnh truyền nhiễm có thể bắt đầu hành động một cách toàn diện”.

Phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa dịch bệnh, ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc”

Các quan chức Nhà Trắng tuần trước cho biết đang chuẩn bị lệnh hành pháp để di dời các chuỗi cung ứng y tế từ Trung Quốc và các nước khác đến Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Động thái làm dấy lên mối lo ngại ở Trung Quốc và các nơi khác, dù chưa rõ khi nào ông Trump có thể hành động.


53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tạp chí Annals of Internal Medicine báo cáo một trường hợp bệnh nhân có một không hai trên đời. Người đàn ông 39 tuổi này bị máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
01 Tháng Ba 2019
Vẫn đang thong dong lướt trên bầu trời đêm của Trái đất, Comet Iwamoto (C / 2018 Y1) cho góc nhìn thiên văn khá đẹp với các ngôi sao và tinh vân của chòm sao phương bắc Auriga, Charioteer (Chòm Ngự Phu). Được chụp vào ngày 27/02/2019, cái đuôi mờ nhạt của Iwamoto xuất hiện giữa một phức hợp tinh vân phát xạ màu đỏ và cụm sao mở M36 (phía dưới bên phải).
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo trang Forbes, công cụ hack smartphone, đặc biệt iPhone, của hãng bảo mật danh tiếng Cellebrite đang được rao bán trên eBay với giá từ 100 USD đến 1,000 USD cho mỗi chiếc. Trong khi đó những công cụ mới được Cellebrite bán với giá 6,000 USD hoặc cao hơn nữa.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.