Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 13098)
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

Thứ Năm (26/03/2020), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Washington Watch, ông Mike Pompeo lặp lại những cáo buộc trước đó rằng Trung Quốc đã “chính trị hóa” dịch bệnh, bôi nhọ nước Mỹ, chậm chạp chia sẻ thông tin về Covid-19, gây rủi ro cho người dân Mỹ và toàn cầu.

Ông cho biết: "Mối quan ngại của tôi là việc chính phủ Trung Quốc che đậy, đánh lạc hướng thông tin và vẫn không cung cấp những thông tin cần thiết để chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tiếp theo hoặc để một dịch bệnh như thế không tái diễn".

Pompeo cũng cáo buộc Nga và Iran đang thực hiện chiến dịch đánh lạc hướng thông tin về virus. Ông nói: "Chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Nga và Iran cũng như Trung Quốc vẫn tiếp tục. Họ đang nói virus đến từ quân đội Mỹ và có thể nó bắt nguồn ở Ý, tất cả mọi thứ nhằm chuyển hướng trách nhiệm".

Bất chấp sự chỉ trích gay gắt Trung Quốc, Pompeo kiềm chế không đề cập virus là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", cách gọi đã nhiều lần khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ông cho biết rồi sẽ đến lúc nào đó Mỹ "đáp trả", nhưng điều quan trọng với thế giới là cần phải biết điều gì đang thực sự xảy ra: "Cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra và chúng ta cần đảm bảo rằng mọi quốc gia đều minh bạch, chia sẻ những gì đang diễn ra ở nước họ, để cộng đồng toàn cầu, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu và cộng đồng bệnh truyền nhiễm có thể bắt đầu hành động một cách toàn diện”.

Phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa dịch bệnh, ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc”

Các quan chức Nhà Trắng tuần trước cho biết đang chuẩn bị lệnh hành pháp để di dời các chuỗi cung ứng y tế từ Trung Quốc và các nước khác đến Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Động thái làm dấy lên mối lo ngại ở Trung Quốc và các nơi khác, dù chưa rõ khi nào ông Trump có thể hành động.


53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.