Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 13163)
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

Thứ Năm (26/03/2020), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Washington Watch, ông Mike Pompeo lặp lại những cáo buộc trước đó rằng Trung Quốc đã “chính trị hóa” dịch bệnh, bôi nhọ nước Mỹ, chậm chạp chia sẻ thông tin về Covid-19, gây rủi ro cho người dân Mỹ và toàn cầu.

Ông cho biết: "Mối quan ngại của tôi là việc chính phủ Trung Quốc che đậy, đánh lạc hướng thông tin và vẫn không cung cấp những thông tin cần thiết để chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tiếp theo hoặc để một dịch bệnh như thế không tái diễn".

Pompeo cũng cáo buộc Nga và Iran đang thực hiện chiến dịch đánh lạc hướng thông tin về virus. Ông nói: "Chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Nga và Iran cũng như Trung Quốc vẫn tiếp tục. Họ đang nói virus đến từ quân đội Mỹ và có thể nó bắt nguồn ở Ý, tất cả mọi thứ nhằm chuyển hướng trách nhiệm".

Bất chấp sự chỉ trích gay gắt Trung Quốc, Pompeo kiềm chế không đề cập virus là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", cách gọi đã nhiều lần khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ông cho biết rồi sẽ đến lúc nào đó Mỹ "đáp trả", nhưng điều quan trọng với thế giới là cần phải biết điều gì đang thực sự xảy ra: "Cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra và chúng ta cần đảm bảo rằng mọi quốc gia đều minh bạch, chia sẻ những gì đang diễn ra ở nước họ, để cộng đồng toàn cầu, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu và cộng đồng bệnh truyền nhiễm có thể bắt đầu hành động một cách toàn diện”.

Phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa dịch bệnh, ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc”

Các quan chức Nhà Trắng tuần trước cho biết đang chuẩn bị lệnh hành pháp để di dời các chuỗi cung ứng y tế từ Trung Quốc và các nước khác đến Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Động thái làm dấy lên mối lo ngại ở Trung Quốc và các nơi khác, dù chưa rõ khi nào ông Trump có thể hành động.


53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.