Nhật Bản Chuẩn Bị Trụ Sở Chống Dịch, Có Thể Sắp Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

26 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13960)
Nhật Bản Chuẩn Bị Trụ Sở Chống Dịch, Có Thể Sắp Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Nhật Bản Chuẩn Bị Trụ Sở Chống Dịch

Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp. Động thái diễn ra sau khi thủ đô Tokyo chứng kiến các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trong tuần.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo rằng đây là thời điểm rất quan trọng đối với Nhật Bản để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo luật sửa đổi trong tháng 03/2020 nằm kiểm soát dịch bệnh, thủ tướng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mạng sống người dân, và nếu sự lây lan nhanh chóng của nó đe dọa thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Virus đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế Nhật Bản.

Nhật Bản đã có 1,313 ca nhiễm Covid-19 trong nước vào sáng thứ Năm (26/03/2020), 45 trường hợp tử vong, không tính 712 ca nhiễm của tàu du lịch Diamond Princess hồi tháng 02/2020.


Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, các thống đốc ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề sẽ có thể thực hiện các bước như yêu cầu mọi người ở nhà, đóng cửa trường học và các cơ sở công cộng khác và hủy bỏ các sự kiện lớn.

Ủy ban Olympic quốc tế và chính phủ Nhật Bản đã nhất trí hoãn Thế vận hội Tokyo 2020 sang năm 2021.

Hôm thứ Tư (25/03/2020), thống đốc Tokyo đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát Covid-19 ở thủ đô và yêu cầu người dân tránh ra ngoài nếu không cần thiết cho đến ngày 12/04/2020, đặc biệt là vào cuối tuần.

Tokyo đã trở thành tâm dịch Covid-19 ở Nhật Bản, với 212 ca nhiễm ghi nhận vào thứ Tư (25/03/2020), nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác. Các quận lân cận Tokyo như Saitama và Chiba đang xem xét yêu cầu người dân không đi đến Tokyo vào cuối tuần. Một quan chức Saitama cho biết sẽ có quyết định đưa ra tùy thuộc vào tình huống.


52Vote
40Vote
33Vote
22Vote
12Vote
2.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
21 Tháng Mười Một 2019
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.