Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

01 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 13304)
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và chỉ số FTSE 100 của London chứng kiến mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1987, lần lượt giảm 23% và 25%. S&P 500 mất 20% trong quý, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Những giọt nước tràn ly khi các nhà chức trách ra lệnh dừng hầu hết các hoạt động trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã cảnh báo đòn giáng vào nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ mạnh và tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính. IHS Markit dự đoán tăng trưởng sẽ giảm 2.8% trong năm 2020, so với mức giảm 1.7% trong năm 2009.

Không có quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. IHS dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 2%, trong khi Anh có thể chứng kiến tăng trưởng giảm tới 4.5%. Triển vọng cho các quốc gia như Ý và các nền kinh tế kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế: "Chúng tôi vẫn rất quan ngại về viễn cảnh tiêu cực của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020, và tình hình đặc biệt căng thẳng cho những thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp”.

Tại Mỹ, một phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên hơn 32% trong ba tháng tới, với hơn 47 triệu người mất việc. Trên toàn cầu, nhiều chỉ số vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm. Giá dầu giảm mạnh, do nhu cầu giảm và cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất, đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường tài chính. Các chính phủ đã cam kết những quỹ cứu trợ khổng lồ, giúp nâng giá cổ phiếu trong những ngày gần đây.

Thứ Ba (31/03/2020), FTSE đã tăng gần 2%, trong khi Dax và CAC 40 của Đức có mức tăng khiêm tốn hơn. Dù vậy, các chỉ số chính của Mỹ vẫn trượt dài, với chỉ số Dow giảm 1.8%, S&P 500 giảm 1.6% và Nasdaq giảm gần 1%.

Các công ty năng lượng và tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý. Các nhà bán lẻ, với doanh số bốc hơi khi các cửa hàng đóng cửa, cũng chịu nhiều tổn thất lớn, với Macy giảm gần 9% chỉ trong 1 ngày, sau khi công bố sẽ cho phần lớn nhân viên nghỉ phép không lương.


53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
13Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.