Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang

01 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 18670)
Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang
GalCenterRadXray_NASA_10800
 Image Credit: X-Ray: NASA, CXC, UMass, D. Wang et al.; Radio: NRF, SARAO, MeerKAT


Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách? Vùng bí ẩn trong hình, cách chúng ta khoảng 26,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Cung thủ (Archer/ Sagittarius – Nhân Mã), phát sáng trong mọi loại ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Trong ảnh, phát xạ tia X năng lượng cao chụp bởi Đài thiên văn Chandra X-Ray của NASA xuất hiện dưới màu xanh lục và xanh lam, trong khi phát xạ vô tuyến năng lượng thấp có màu đỏ, được chụp bởi kính viễn vọng MeerKAT trên mặt đất của SARAO. Ngay bên phải của khu vực trung tâm đầy màu sắc là Sagittarius A (Sag A), một nguồn phát xạ sóng vô tuyến mạnh trùng với Sag A*, lỗ đen siêu lớn trung tâm của thiên hà chúng ta. Khí nóng bao quanh Sag A, cũng như một loạt các tia vô tuyến song song được gọi là Arc, có thể nhìn thấy ngay bên trái của trung tâm hình ảnh. Vô số tia vô tuyến đơn lẻ khác có thể nhìn thấy xung quanh. Nhiều ngôi sao quay quần quanh Sag A, cũng như nhiều lỗ đen nhỏ và lõi sao dày, đặc được gọi là sao neutron và sao lùn trắng. Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà hiện đang được chụp bằng Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (Event Horizon Telescope).
519Vote
44Vote
37Vote
215Vote
121Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Apple đã hoàn thành thương vụ mua lại startup về trí tuệ nhân tạo Xnor.ai, với mức giá được cho là khoảng 200 triệu USD.
23 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, theo đơn vị nghiên cứu bảo mật Sophos, một dạng lừa đảo thông qua ứng dụng mới gọi là fleeceware đang hoành hành trên chợ ứng dụng Google Play Store.
23 Tháng Giêng 2020
Theo NYTimes, những năm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại, tài sản trí tuệ của Mỹ.
22 Tháng Giêng 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, Châu Âu và Mỹ có “cách tiếp cận khác nhau” về vấn đề Iran và thỏa thuận hạt nhân quốc tế có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký Tehran năm 2015.
22 Tháng Giêng 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Putin không để vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tái diễn khi hai lãnh đạo gặp nhau ở Berlin.
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.