Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang

01 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 18836)
Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang
GalCenterRadXray_NASA_10800
 Image Credit: X-Ray: NASA, CXC, UMass, D. Wang et al.; Radio: NRF, SARAO, MeerKAT


Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách? Vùng bí ẩn trong hình, cách chúng ta khoảng 26,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Cung thủ (Archer/ Sagittarius – Nhân Mã), phát sáng trong mọi loại ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Trong ảnh, phát xạ tia X năng lượng cao chụp bởi Đài thiên văn Chandra X-Ray của NASA xuất hiện dưới màu xanh lục và xanh lam, trong khi phát xạ vô tuyến năng lượng thấp có màu đỏ, được chụp bởi kính viễn vọng MeerKAT trên mặt đất của SARAO. Ngay bên phải của khu vực trung tâm đầy màu sắc là Sagittarius A (Sag A), một nguồn phát xạ sóng vô tuyến mạnh trùng với Sag A*, lỗ đen siêu lớn trung tâm của thiên hà chúng ta. Khí nóng bao quanh Sag A, cũng như một loạt các tia vô tuyến song song được gọi là Arc, có thể nhìn thấy ngay bên trái của trung tâm hình ảnh. Vô số tia vô tuyến đơn lẻ khác có thể nhìn thấy xung quanh. Nhiều ngôi sao quay quần quanh Sag A, cũng như nhiều lỗ đen nhỏ và lõi sao dày, đặc được gọi là sao neutron và sao lùn trắng. Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà hiện đang được chụp bằng Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (Event Horizon Telescope).
519Vote
44Vote
37Vote
215Vote
121Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Business Insider, Facebook trong khoảng năm 2015 đến 2016 đã phát triển một ứng dụng nội bộ chạy trên smartphone, dùng công nghệ nhận diện gương mặt để xác định tên của những nhân viên làm việc cho công ty.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.
25 Tháng Mười Một 2019
Ủy ban truyền thông Liên bang FCC chuẩn bị bỏ phiếu để áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei và ZTE.
25 Tháng Mười Một 2019
Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.
25 Tháng Mười Một 2019
Nhiều người yêu đồ ngọt. Đó là một thực tế không thể chối cãi.