Đại Dịch Covid-19 – Google Công Bố Dữ Liệu Vị Trí Cho 131 Quốc Gia Để Cho Thấy Lệnh Phong Tỏa Có Tác Dụng Hay Không

03 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 13874)
Đại Dịch Covid-19 – Google Công Bố Dữ Liệu Vị Trí Cho 131 Quốc Gia Để Cho Thấy Lệnh Phong Tỏa Có Tác Dụng Hay Không
Google Công Bố Dữ Liệu Vị Trí Cho 131 Quốc Gia

Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không, khi nhiều chính phủ ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Cơ sở phân tích dữ liệu vị trí từ hàng tỷ người dùng điện thoại của Google là bộ dữ liệu công khai lớn nhất hiện có, để giúp các cơ quan y tế đánh giá xem mọi người có tuân theo các mệnh lệnh yêu cầu ở trong nhà và lệnh khác tương tự được ban hành trên toàn thế giới hay không.

Các báo cáo đưa ra các biểu đồ so sánh các chuyến đi đến tàu điện ngầm, xe lửa và trạm xe buýt, cửa hàng tạp hóa và các danh mục địa điểm khác trong những tuần gần đây so với khoảng thời gian năm tuần đầu năm 2020. Đối với một số quốc gia, Google đưa ra cả biểu đồ dữ liệu theo khu vực, chẳng hạn như các quận ở Mỹ.

Facebook, cũng giống như Google với hàng tỷ người dùng, đã chia sẻ dữ liệu vị trí với các nhà nghiên cứu phi chính phủ đang tạo ra các báo cáo tương tự cho chính quyền ở một số quốc gia. Nhưng Facebook không công bố bất kỳ kết quả nào.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết phân tích về việc đi lại giữa các nhóm theo độ tuổi, thu nhập và các khía cạnh nhân khẩu học khác có thể giúp định hình các thông báo dịch vụ cộng đồng.


Google, cung cấp thông tin nhân khẩu học từ người dùng Internet cũng như một số dữ liệu được cung cấp khi ghi danh dịch vụ của Google, nói rằng không báo cáo thông tin nhân khẩu học.

Google cho biết họ đã xuất bản các báo cáo để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào về những gì hãng cung cấp cho chính quyền, làm dấy lên cuộc tranh luận toàn cầu xoay quanh việc cân bằng giữa quyền riêng tư với nhu cầu ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và các quốc gia khác đã yêu cầu người dân sử dụng các ứng dụng và công nghệ khác để theo dõi việc tuân thủ kiểm dịch, nhưng các nhà hoạt động bảo mật cho rằng các biện pháp như vậy có thể làm tổn hại đến quyền tự do cá nhân.

Dữ liệu trong các báo cáo Google đến từ những người dùng đã kích hoạt tính năng Lịch sử Vị trí (Location History) trên các thiết bị của họ. Công ty cho biết họ đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo rằng không xác định được cá nhân cụ thể nào thông qua các báo cáo mới.

Google cho biết tham khảo ý kiến với các quan chức ở California, Texas, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã giúp thông báo chia sẻ dữ liệu.

51Vote
42Vote
31Vote
24Vote
10Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.