Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

05 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 14144)
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Trang Yomiuri đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.

Tốc độ lây nhiễm trong nước – dù vẫn thấp hơn các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng nặng hơn - đã gia tăng áp lực lên chính phủ Nhật Bản trong việc đưa ra tuyên bố khẩn cấp.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết bà sẽ ủng hộ một tuyên bố khẩn cấp như một biện pháp để giúp thúc đẩy người dân thực hiện các biện pháp xã hội quyết liệt hơn. Theo luật sửa đổi vào tháng 03/2020 để ngăn ngừa đại dịch coronavirus (Covid-19), thủ tướng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người dân, và nếu sự lây lan nhanh chóng của nó có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Virus đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế Nhật Bản.


Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cung cấp cho các thống đốc ở các khu vực có thẩm quyền pháp lý cứng rắn để yêu cầu mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng không áp đặt các biện pháp phong tỏa như ở các quốc gia khác. Trong hầu hết các trường hợp, không có hình phạt nào cho việc bỏ qua các yêu cầu, mặc dù sự tuân thủ của công chúng có thể sẽ tăng lên với một tuyên bố khẩn cấp.

Theo đài truyền hình NHK, Nhật Bản ghi nhận hơn 3,500 ca dương tính với Covid-19 và 85 trường hợp tử vong. Dù các con số vẫn thấp so với 335,000 ca nhiễm và hơn 9,500 ca tử vong ở Mỹ, các chuyên gia vẫn lo lắng về sự gia tăng đột biến có thể gây áp lực và khiến hệ thống y tế Nhật Bản “vỡ trận”.

56Vote
40Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.536
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch