Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

07 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 15301)
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.

Tỉnh Ontario đã mua hai đơn đặt hàng gần 4 triệu khẩu trang y tế từ nhà máy sản xuất khẩu trang 3M ở Nam Dakota, và một lô gần 3 triệu cái đã bị chặn lại, Tỉnh trưởng Doug Ford tức giận gọi vụ việc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng sau khi giới chức Ontario và chính phủ Canada phàn nàn, ông đã được đảm bảo 500,000 khẩu trang sẽ sớm được “thả” ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao cho chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào ngừng việc xuất khẩu 3 triệu khẩu trang sang Canada và Mỹ Latinh.

Tỉnh Ontario, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada, sẽ cạn kiệt nguồn thiết bị bảo vệ cá nhân trong một tuần nữa. Có khoảng 14 triệu người sống ở Ontario, chiếm hơn một phần ba dân số Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne và đã nhắc lại mong muốn của Mỹ làm việc với Canada để đảm bảo khả năng tồn tại của chuỗi cung ứng quốc tế về các nguồn cung cấp y tế và nhân sự.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng tất cả các khẩu trang đã mua có thể được xuất khẩu sang Canada”

Các đồng minh của Mỹ đã phàn nàn về "chiến thuật Wild West" trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng thiết bị y tế của những bên mua đã ký thỏa thuận đàng hoàng.

Canada ghi nhận 16,568 ca nhiễm Covid-19 cùng với 340 ca tử vong. Về kinh tế, các quan chức cho biết tổng cộng 3.18 triệu người ở Canada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 16/03/2020.


515Vote
42Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm