NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble

07 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 16258)
NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble
NGC1672_HubbleNobre_1824
Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng. Ngay cả Dải Ngân hà của chúng ta cũng được cho là có một thanh ngang ở trung tâm. Ảnh chụp thiên hà xoắn ốc NGC 1672 của kính thiên văn vũ trụ Hubble. Trong ảnh có thể thấy hai cánh tay bụi hết sức lỏng lẻo và một cái trục mờ xuyên qua tâm NGC 1672. Trong khi những cánh tay bụi của thiên hà phân tán đầy khí Hydro và những cụm sao xanh rất trẻ thì trục của nó lại chứa rất nhiều sao già. Có thể thấy là các làn bụi dạng sợi tối, các cụm sao trẻ màu xanh sáng, các tinh vân phát xạ màu đỏ của khí hydro phát sáng, một dải sao sáng dài ở trung tâm và một nhân đang hoạt động, có khả năng chứa một lỗ đen siêu lớn. Ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để đi từ Trái đất tới NGC 1672 và cũng mất chừng 75,000 năm để lướt qua đĩa bụi của thiên hà khổng lồ. NGC 1672 nằm theo hướng chòm sao Cá heo (Dorado) và là đối tượng khá tốt để nghiên cứu về sự hình thành của các ngôi sao ở vùng trung tâm thiên hà dưới ảnh hưởng của trục sao.
58Vote
41Vote
37Vote
210Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2019
Việc Intel tự mình sản xuất chip modem 5G để tích hợp vào bộ vi xử lý máy tính có vẻ như là điều bất khả thi.
27 Tháng Mười Một 2019
tiểu bang Texas của Mỹ đã đạt được thỏa thuận với nhà mạng T-Mobile và đồng ý rút đơn ngăn cản việc sáp nhập của 2 nhà mạng T-Mobile và Sprint.
26 Tháng Mười Một 2019
Cách duy nhất để nhớ được là liên tục nhắc lại nó trong đầu.
26 Tháng Mười Một 2019
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 1.5 năm đẩy xuống mức thấp.
26 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thêm một yếu tố vào danh sách những công cụ gây ra ô nhiễm môi trường. Nó đến từ những chiếc lốp xe.
26 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.