NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble

07 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 16290)
NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble
NGC1672_HubbleNobre_1824
Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng. Ngay cả Dải Ngân hà của chúng ta cũng được cho là có một thanh ngang ở trung tâm. Ảnh chụp thiên hà xoắn ốc NGC 1672 của kính thiên văn vũ trụ Hubble. Trong ảnh có thể thấy hai cánh tay bụi hết sức lỏng lẻo và một cái trục mờ xuyên qua tâm NGC 1672. Trong khi những cánh tay bụi của thiên hà phân tán đầy khí Hydro và những cụm sao xanh rất trẻ thì trục của nó lại chứa rất nhiều sao già. Có thể thấy là các làn bụi dạng sợi tối, các cụm sao trẻ màu xanh sáng, các tinh vân phát xạ màu đỏ của khí hydro phát sáng, một dải sao sáng dài ở trung tâm và một nhân đang hoạt động, có khả năng chứa một lỗ đen siêu lớn. Ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để đi từ Trái đất tới NGC 1672 và cũng mất chừng 75,000 năm để lướt qua đĩa bụi của thiên hà khổng lồ. NGC 1672 nằm theo hướng chòm sao Cá heo (Dorado) và là đối tượng khá tốt để nghiên cứu về sự hình thành của các ngôi sao ở vùng trung tâm thiên hà dưới ảnh hưởng của trục sao.
58Vote
41Vote
37Vote
210Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.