WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

08 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 14930)
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19), phản bác những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và đề nghị Washington có thể xem xét lại những khoảng tài trợ cho WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi đoàn kết và tạm dừng chính trị hóa của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đặc biệt thúc giục Trung Quốc và Hoa Kỳ thể hiện tinh thần lãnh đạo chân chính.

Ngày 07/04/2020, ông Trump nói rằng WHO "có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn". Ông đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra lời khuyên sai lầm như vậy", đề cập tới việc ban đầu WHO khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc.

Ông Tedros khẳng định WHO không hề ‘lấy Trung Quốc làm trung tâm’: "Chúng tôi đã thông báo cho cả thế giới về các dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất", đồng thời nhấn mạnh rằng ngày 09/04/2020 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc thông báo cho tổ chức về các trường hợp "viêm phổi không rõ nguyên nhân" hôm 31/12/2019.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia, không thiên vị ai. Chúng ta đều đang bối rối”

Chúng ta đều mắc lỗi

Ông Trump đã dọa cắt ngân sách cho WHO. Mỹ là đất nước đóng góp lớn nhất cho WHO với hơn 400 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không nằm trong số các nhà tài trợ hàng đầu. Theo NPR, ba nhà tài trợ lớn nhất tiếp theo là Quỹ Bill & Melinda Gates, Liên minh GAVI và Anh.

Tại New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng hiện nay không phải là lúc để đánh giá phản ứng toàn cầu trước đại dịch. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung vào làm việc với tinh thần đoàn kết để ngăn chặn virus.

Tedros cho biết WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu. Ông nói: "Chúng tôi cũng mắc lỗi như bao người khác”

Tổng giám đốc nhận xét Trung Quốc và Mỹ nên noi gương chiến dịch toàn cầu 10 năm mà Liên Xô và Mỹ đã phát động năm 1967 để xóa sổ bệnh đậu mùa, căn bệnh khi đó giết hai triệu người mỗi năm. "Hãy đoàn kết ở cấp quốc gia, không lợi dụng Covid-19 để ghi điểm chính trị. Thứ hai, hãy đoàn kết thực chất ở cấp độ toàn cầu, với tinh thần lãnh đạo trung thực từ Mỹ và Trung Quốc".


51Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2019
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
10 Tháng Mười Một 2019
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte.
10 Tháng Mười Một 2019
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
10 Tháng Mười Một 2019
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
10 Tháng Mười Một 2019
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.