Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

08 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 13342)
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Các ứng dụng điện thoại thông minh và công nghệ kỹ thuật số khác đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Á như Singapore và Hàn Quốc, để giúp hạn chế sự lây lan của virus, nhưng cũng làm dấy lên những lo ngại sâu sắc ở Châu Âu về khả năng lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.

Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano thừa nhận rằng việc ra mắt ứng dụng (theo dõi thực thi kiểm dịch) sẽ gây ra các vấn đề lớn về quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu, một vấn đề cần phải giải quyết trước khi nó đi vào hoạt động. Nhưng một ứng dụng như vậy có thể giúp giảm lây nhiễm và hạn chế tác động đại dịch Covid-19, đã giết hơn 17,000 người dân Ý chỉ trong hơn một tháng.

Bà phát biểu trong một phiên điều trần Quốc hội vào thứ Tư (08/04/2020): “Đây là ranh giới mỏng manh. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều ý thức được điều đó và phải chấp nhận như vậy”.

Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế gây ra bởi nhiều tuần phong tỏa. Họ đang tuyệt vọng tìm cách giúp cho mọi người có thể quay trở lại làm việc trong khi vẫn tránh được đợt bùng phát đầy chết chóc thứ hai. Vậy là, nhiều quốc gia đang nghiên cứu công nghệ ứng dụng.


Ý đã mở một gói thầu nhanh cho một ứng dụng hỗ trợ y tế theo dõi và từ xa vào ngày 24/03/2020 và nhận được hàng trăm đề xuất, hiện đang được đánh giá bởi một nhóm chuyên biệt.

Theo Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano, ứng dụng sẽ chỉ là một phần của hệ thống hỗ trợ và giám sát rộng hơn. Nó sẽ hoạt động trên cơ sở tự nguyện và sẽ phải được giới hạn ở mục đích xác định rõ ràng, và đảm bảo ẩn danh cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Ứng dụng sẽ ghi lại khi ở gần với một người dùng điện thoại thông minh khác cũng có cài đặt nó, trong bao lâu và ở khoảng cách nào, và nếu một người có kết quả dương tính với Covid-19, nhà chức trách sẽ có thể theo dõi các liên lạc và cảnh báo cho họ.

Các chuyên gia từ 18 quốc gia Châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Thụy Sĩ, đang phát triển một nền tảng công nghệ hỗ trợ các ứng dụng theo dõi liên lạc dựa trên Bluetooth và dựa trên các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu. Họ cho biết hệ thống có thể tương thích với nhau, cho phép cảnh báo ai đó có liên lạc chặt chẽ với người dương tính với Covid-19, ngay cả khi họ đã đến một quốc gia EU khác.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.