Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19

12 Tháng Tư 20208:45 CH(Xem: 11779)
Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19
Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19

Apple và Google cho biết họ sẽ hợp tác để tạo ra công nghệ theo dõi liên lạc nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19, bằng cách cho phép người dùng chọn hội nhập vào các điện thoại khác ở gần.

Sự hợp tác hiếm hoi giữa hai công ty lớn ở Thung lũng Silicon, sở hữu các hệ điều hành trên 99% điện thoại thông minh trên thế giới, có thể giúp đẩy nhanh việc sử dụng các ứng dụng để đưa các cá nhân bị nhiễm bệnh đến với xét nghiệm hoặc cách ly nhanh hơn và đáng tin cậy hơn các hệ thống hiện có trên thế giới. Theo các chuyên gia y tế, việc truy dấu như vậy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh.

Công nghệ mới cũng khiến các nhà lãnh đạo công nghệ rơi vào xung đột toàn cầu về quyền riêng tư. Michael Veale, giảng viên pháp lý của Đại học London cho biết: “Với Apple và Google, ta có được tất cả các chức năng y tế cộng đồng cần thiết với một ứng dụng phi tập trung và thân thiện với quyền riêng tư”. Các giải pháp tập trung như những giải pháp được đề xuất ở Anh và Đức sẽ không còn hoạt động theo công nghệ mới.

Để có hiệu quả, Thung lũng Silicon sẽ yêu cầu hàng triệu người lựa chọn hệ thống, tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ của các công ty công nghệ, cũng như sự giám sát trơn tru của các hệ thống y tế cộng đồng.

Các công ty cho biết họ đã bắt đầu phát triển công nghệ hai tuần trước để hợp lý hóa sự khác biệt về kỹ thuật giữa Apple iPhone và Google Android, vốn đang cản trở sự tương tác của một số ứng dụng theo dõi hiện có.

Theo kế hoạch, người dùng điện thoại với công nghệ mới sẽ phát ra tín hiệu Bluetooth độc đáo. Các điện thoại gần nhau trong khoảng sáu feet có thể ghi lại thông tin ẩn danh về các cuộc gặp gỡ.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus có thể chọn gửi thông tin mình bị nhiễm bệnh cho danh sách (đã được mã hóa) những người mà họ đã tiếp xúc gần, kích hoạt cảnh báo cho họ để họ có thể tìm kiếm thêm thông tin. Các cơ quan y tế cộng đồng sẽ cần phải chứng nhận một cá nhân dương tính với virus trước khi họ có thể gửi dữ liệu.

Các thông tin sẽ được xáo trộn để giữ các cá nhân bị nhiễm Covid-19 được ẩn danh, thậm chí đối với cả Apple, Google và các nhà sản xuất ứng dụng truy dấu. Apple và Google cho biết hệ thống theo dõi liên lạc của họ sẽ không theo dõi vị trí GPS.


54Vote
41Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
15 Tháng Mười 2019
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
15 Tháng Mười 2019
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
15 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.