New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

13 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11207)
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 mới đã giảm đáng kể ở cả hai quốc gia mà không làm căng thẳng hệ thống y tế của họ. New Zealand đã thi hành phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng còn Úc cũng đang hạn chế chặt chẽ nhiều hoạt động. New Zealand đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19 vào hôm thứ Hai (13/04/2020), nhưng các ca nhiễm mới được xác nhận ở quốc gia Thái Bình Dương khoảng 5 triệu người chỉ tăng 15 ca, 1/6 số ca hồi đầu tháng 04/2020, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1,064.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng 33 ca vào thứ Hai (13/04/2020), tốc độ chậm nhất trong một tháng qua. Úc hiện đã ghi nhận 6,322 ca nhiễm Covid-19, với 61 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế mặc dù đã ‘làm phẳng đường cong’ dịch bệnh. Ông nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện giờ là thời gian để duy trì phong tỏa và hạn chế, để tiếp tục tự cách ly và giãn cách xã hội. Các biện pháp trên đang giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới”.


Úc đã triển khai chiến dịch nghiêm ngặt nhất trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần lễ Phục sinh, với máy bay trực thăng, trạm kiểm soát và các khoản phạt tiền nặng được áp dụng để ngăn chặn người dân bất tuân lệnh cấm đi lại hoặc vi phạm các quy tắc tụ tập công cộng.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Úc, nói trên đài phát thanh Australian Broadcasting Corp, chỉ trong vài tuần tới, chính phủ có thể sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nới lỏng những hạn chế, nếu có thể.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc có gia hạn hay không lệnh phong tỏa toàn quốc và tình trạng khẩn cấp quốc gia, được tuyên bố từ cuối tháng 03/2020, sẽ được đưa ra vào ngày 20/04/2020.

Bà nói: “Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở đất nước chúng ta có thể ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc hạ gục virus”. Ngoài ra, đứng trước nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề, cả 2 chính phủ Úc và New Zealand đều đang chi mạnh tay để giúp giảm bớt các tác động.

51Vote
44Vote
38Vote
22Vote
12Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nhiều biện pháp xã hội khẩn cấp khác thường để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch coronavirus (Covid-19) đang hoành hành trên toàn cầu.