New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

13 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11902)
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 mới đã giảm đáng kể ở cả hai quốc gia mà không làm căng thẳng hệ thống y tế của họ. New Zealand đã thi hành phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng còn Úc cũng đang hạn chế chặt chẽ nhiều hoạt động. New Zealand đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19 vào hôm thứ Hai (13/04/2020), nhưng các ca nhiễm mới được xác nhận ở quốc gia Thái Bình Dương khoảng 5 triệu người chỉ tăng 15 ca, 1/6 số ca hồi đầu tháng 04/2020, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1,064.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng 33 ca vào thứ Hai (13/04/2020), tốc độ chậm nhất trong một tháng qua. Úc hiện đã ghi nhận 6,322 ca nhiễm Covid-19, với 61 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế mặc dù đã ‘làm phẳng đường cong’ dịch bệnh. Ông nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện giờ là thời gian để duy trì phong tỏa và hạn chế, để tiếp tục tự cách ly và giãn cách xã hội. Các biện pháp trên đang giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới”.


Úc đã triển khai chiến dịch nghiêm ngặt nhất trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần lễ Phục sinh, với máy bay trực thăng, trạm kiểm soát và các khoản phạt tiền nặng được áp dụng để ngăn chặn người dân bất tuân lệnh cấm đi lại hoặc vi phạm các quy tắc tụ tập công cộng.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Úc, nói trên đài phát thanh Australian Broadcasting Corp, chỉ trong vài tuần tới, chính phủ có thể sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nới lỏng những hạn chế, nếu có thể.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc có gia hạn hay không lệnh phong tỏa toàn quốc và tình trạng khẩn cấp quốc gia, được tuyên bố từ cuối tháng 03/2020, sẽ được đưa ra vào ngày 20/04/2020.

Bà nói: “Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở đất nước chúng ta có thể ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc hạ gục virus”. Ngoài ra, đứng trước nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề, cả 2 chính phủ Úc và New Zealand đều đang chi mạnh tay để giúp giảm bớt các tác động.

51Vote
44Vote
38Vote
22Vote
12Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?