Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Suy Thoái Kinh Tế Có Thể Giết Chết Hàng Trăm Ngàn Trẻ Em Trong Năm 2020

16 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 11469)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Suy Thoái Kinh Tế Có Thể Giết Chết Hàng Trăm Ngàn Trẻ Em Trong Năm 2020
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Suy Thoái Kinh Tế Có Thể Giết Chết Hàng Trăm Ngàn Trẻ Em Trong Năm 2020

Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.

Trong một báo cáo rủi ro, cơ quan cũng cho biết rằng gần 369 triệu trẻ em trên 143 quốc gia thường dựa vào bữa ăn ở trường để có nguồn dinh dưỡng hàng ngày, nay đã buộc phải tìm ở những nơi khác.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết: “Chúng ta phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn các mối đe dọa xảy đến với trẻ em. Các nhà lãnh đạo có thể làm mọi thứ trong khả năng của mình để chống lại tác động của đại dịch”

Virus Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Cho đến nay, nó đã lây nhiễm hơn 2 triệu người - giết chết khoảng 138,000 người - tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với người lớn, trẻ em bị nhiễm Covid-19 ít có triệu chứng và thường mắc bệnh nhẹ hơn.


Nhưng báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng những khó khăn mà các hộ gia đình gặp phải do suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khiến cho hàng trăm ngàn trẻ em tử vong trong năm 2020, “đảo ngược tiến trình 2 - 3 năm qua trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh trong một năm”

Khi các doanh nghiệp đóng cửa và hơn một tỷ người được khuyên ở nhà để tránh lây lan virus, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã dự đoán thế giới năm 2020 sẽ phải chịu sự suy thoái mạnh nhất kể từ Đại suy thoái những năm 1930.

Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 42 triệu đến 66 triệu trẻ em có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do hậu quả của cuộc khủng hoảng Covid-19, trong khi có 386 triệu trẻ em vốn đã trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ vào năm 2019. Báo cáo của Liên Hợp Quốc về trẻ em cũng cho biết, 188 quốc gia đã ra lệnh đóng cửa trường học trên toàn quốc, ảnh hưởng đến hơn 1.5 tỷ trẻ em.

50Vote
40Vote
32Vote
23Vote
13Vote
1.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
10 Tháng Tư 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
10 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
10 Tháng Tư 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
09 Tháng Tư 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.