Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

17 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 13085)
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức
Ủng Hộ Trump, Đảng Cộng Hòa Kêu Gọi Người Đứng Đầu WHO Từ Chức

Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức, một số ý kiến khác kêu gọi điều tra quốc tế về việc xử lý đại dịch.

Mười bảy trong số các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã viết một lá thư cho ông Trump, ủng hộ thông báo của ông về việc rút tiền tài trợ cho WHO, và nói rằng ông nên thêm điều kiện từ chức của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus vào các khoản đóng góp.

Từ hôm thứ Ba (14/04/2020), ông Trump đã bị lên án bởi nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia y tế thế giới, cũng như đảng Dân chủ Mỹ, sau khi tuyên bố sẽ ngừng khoản tài trợ của Mỹ chi cho WHO, Tổ chức Y tế Thế giới có trụ sở tại Geneva, về việc xử lý đại dịch Covid-19. Những ý kiến phản đối cho rằng WHO có thể cần tái tổ chức, nhưng Trump đáng lẽ phải đợi cho đến sau cuộc khủng hoảng.


Tổng thống Mỹ cho rằng WHO đã ủng hộ Trung Quốc truyền thông tin sai lệch về vấn đề Covid-19 và quá khoan dung, thiên vị Bắc Kinh.

Trong lá thư, đảng Cộng hòa Hạ viện cho biết họ đã mất niềm tin vào Tedros và đổ lỗi cho WHO và Đảng Cộng sản Trung Quốc về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Dù cũng ca ngợi vai trò quan trọng của WHO trên toàn thế giới, đại diện đảng Cộng hòa Mike McCaul cho biết: “Tuy nhiên, điều bắt buộc là chúng ta phải hành động nhanh chóng để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và hợp pháp của một tổ chức có tầm cỡ và giá trị toàn cầu như WHO”.

Cũng trong ngày thứ Năm (16/04/2020), một nhóm gồm tám thượng nghị sĩ đã viết thư cho Trump yêu cầu ông hợp tác với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia Châu Âu để điều tra nguồn gốc của Covid-19, và ra quyết định với WHO.  Lá thư do Thượng nghị sĩ Marco Rubio dẫn đầu, không bao gồm bất kỳ khuyến nghị cụ thể nào, chẳng hạn như sa thải Tedros.

54Vote
40Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Tư 2019
Nhiều trường hợp mắc bệnh sởi đang gia tăng ở Bắc Mỹ và Châu Âu do mọi người bỏ bê việc tiêm vaccine cho con. Dù có vô số bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả của chủng ngừa, một số phụ huynh vẫn mù quáng nghe theo thông tin thất thiệt.
03 Tháng Tư 2019
Dù Microsat-R bay ở quỹ đạo thấp hơn so với ISS và vụ nổ cũng nằm dưới nhưng trong số 400 mảnh vỡ thì có khoảng 60 mảnh vỡ có kích thước trên 6 inch và 24 trong số đó đã bị thổi ra khỏi quỹ đạo, hướng lên trên từ đó khiến ISS đối mặt với nguy cơ va chạm.
03 Tháng Tư 2019
Hiện nay, nếu hội nhập vào Google+, người dùng có thể sẽ nhận được một bảng thông báo khai tử dịch vụ.
03 Tháng Tư 2019
Tinh vân Đầu ngựa nổi tiếng ở Orion không đơn độc.
03 Tháng Tư 2019
Không chỉ một, mà họ còn khám phá ra hai cách để tấn công vào hệ thống nhận diện làn đường của hệ thống tự lái xe Tesla.
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.