Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

21 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 12771)
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020
Hơn 9,000 Ca Nhiễm Covid-19 – Singapore Gia Hạn Phong Tỏa Đến Tháng 06-2020

Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.

Dù đã được thế giới ca ngợi về việc ngăn chặn dịch bệnh từ giai đoạn đầu, Singapore hiện đang đối mặt với đợt bùng phát thứ hai, cho thấy đại dịch vô cùng dễ dàng quay trở lại, bất kỳ lúc nào.

Thành phố nhỏ bé có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á, tăng vọt từ 200 ca vào ngày 15/03/2020, thời điểm mà dịch bệnh tưởng chừng như đã được kiểm soát. Hiện nay, khoảng 3,000 ca nhiễm mới được báo cáo trong ba ngày qua.

Khi các quốc gia trên thế giới bắt đầu cân nhắc về việc nới lỏng các hạn chế, các cơ quan y tế Singapore đã báo cáo 1,111 trường hợp mới vào thứ Ba (21/04/2020), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 9,125 ca. Khoảng 78% tổng số ca nhiễm liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn. Tuy nhiên, điều khiến giới chức lo ngại là khoảng 20 ca không liên quan được ghi nhận mỗi ngày.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) cho biết người dân cần tuân thủ những biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn, để nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm có thể đưa số ca nhiễm mới "xuống một chữ số, thậm chí bằng không". Ông nhấn mạnh: “Điều đó cho thấy có một lượng lớn ca nhiễm ẩn trong cộng đồng”.


Hầu hết nơi làm việc và trường học ở Singapore hiện đang đóng cửa. Chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, như cửa hàng thực phẩm và siêu thị, được hoạt động. Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài cho tới ngày 01/06/2020. Tuy nhiên, ông Lý cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chính quyền đang tìm cách cắt giảm lượng người đi lại hàng ngày từ mức 20% hiện nay xuống 15%. Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong còn cho biết một hệ thống mới sẽ được triển khai, theo đó mỗi người dân chỉ được đi siêu thị và chợ bán thực phẩm tươi sống vào những ngày nhất định tương ứng với số thẻ căn cước của họ.

Chính phủ sẽ điều chỉnh và xem xét nới lỏng một số biện pháp sau ngày 01/06/2020, ông Lý phát biểu: "Tôi hy vọng mọi người hiểu rằng nỗi đau ngắn hạn là nhằm xoá sổ virus, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho những người thân yêu của chúng ta, cũng như tạo điều kiện phục hồi kinh tế"

Ước tính cho thấy có tới một phần ba số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore là công nhân Bangladesh. Trong nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm, hàng ngàn công nhân đã được chuyển đến các chỗ ở thay thế như những khu chung cư bỏ trống, trong khi một số ký túc xá đã bị cách ly.

51Vote
40Vote
38Vote
21Vote
12Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.