Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

21 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 10370)
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

Hôm thứ Ba (21/04/2020), tiểu bang Missouri của Mỹ đã đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc lên tòa án liên bang để yêu cầu bồi thường thiệt hại do Covid-19.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận Đông Missouri của Mỹ, cáo buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những "mất mát to lớn về mạng sống, những đau khổ và sự bất ổn kinh tế của tất cả người dân Missouri do đại dịch Covid-19" vì đã tích trữ thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và chỉ cho xuất khẩu những thiết bị lỗi.

Eric Schmitt, tổng chưởng lý bang Missouri, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về mối nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của Covid-19, ngăn chặn những người cảnh báo và làm rất ít để ngăn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình". Ông cũng dẫn một ước tính rằng Missouri có thể mất hàng chục tỷ USD do dịch bệnh.

Tính đến thứ Ba (21/04/2020), Missouri đã ghi nhận 5,963 ca nhiễm Covid-19 với 215 ca tử vong. Đơn kiện có viết: "Thiết bị bảo hộ cá nhân Trung Quốc sản xuất đã bị chính phủ và nhiều bệnh viện trên thế giới khiếu nại, làm tăng khả năng họ đang giữ thiết bị chất lượng cho mình và chuyển thiết bị lỗi cho nơi khác"

Schmitt, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết: "Một chiến dịch kinh khủng về sự lừa dối, che giấu và khoanh tay đứng nhìn của chính quyền Trung Quốc đã khiến đại dịch lan tràn", nhưng không nêu rõ số tiền yêu cầu bồi thường.

Ngoài chính phủ Trung Quốc, các bị đơn còn bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chính quyền thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát, và Viện Virus học Vũ Hán. Đơn kiện cho rằng Trung Quốc có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người vào cuối tháng 12/2019, nhưng đến ngày 20/01/2020 mới công bố.

Trung Quốc đang ngày càng chịu nhiều áp lực quốc tế về đại dịch Covid-19. Chính phủ liên bang đã cắt giảm ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng cơ quan thiên vị và bao che cho Trung Quốc. Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida của Mỹ cho biết khoảng 5,000 người Mỹ nhiễm hoặc có thân nhân chết vì Covid-19 đã ký đơn kiện chính phủ Trung Quốc bồi thường nhiều tỷ USD.

Phản ứng về thông tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Washington đã không bồi thường cho ai sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009, vốn được phát hiện đầu tiên ở Mỹ. Với tư cách là một quốc gia, Trung Quốc cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường cho những đơn kiện như vậy.

53Vote
43Vote
312Vote
217Vote
114Vote
2.349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
30 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng.
30 Tháng Ba 2020
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
29 Tháng Ba 2020
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.
29 Tháng Ba 2020
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.