Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

21 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 10977)
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19
Mỹ – Tiểu Bang Missouri Đệ Đơn Kiện Trung Quốc Vì Covid-19

Hôm thứ Ba (21/04/2020), tiểu bang Missouri của Mỹ đã đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc lên tòa án liên bang để yêu cầu bồi thường thiệt hại do Covid-19.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận Đông Missouri của Mỹ, cáo buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những "mất mát to lớn về mạng sống, những đau khổ và sự bất ổn kinh tế của tất cả người dân Missouri do đại dịch Covid-19" vì đã tích trữ thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và chỉ cho xuất khẩu những thiết bị lỗi.

Eric Schmitt, tổng chưởng lý bang Missouri, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về mối nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của Covid-19, ngăn chặn những người cảnh báo và làm rất ít để ngăn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình". Ông cũng dẫn một ước tính rằng Missouri có thể mất hàng chục tỷ USD do dịch bệnh.

Tính đến thứ Ba (21/04/2020), Missouri đã ghi nhận 5,963 ca nhiễm Covid-19 với 215 ca tử vong. Đơn kiện có viết: "Thiết bị bảo hộ cá nhân Trung Quốc sản xuất đã bị chính phủ và nhiều bệnh viện trên thế giới khiếu nại, làm tăng khả năng họ đang giữ thiết bị chất lượng cho mình và chuyển thiết bị lỗi cho nơi khác"

Schmitt, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết: "Một chiến dịch kinh khủng về sự lừa dối, che giấu và khoanh tay đứng nhìn của chính quyền Trung Quốc đã khiến đại dịch lan tràn", nhưng không nêu rõ số tiền yêu cầu bồi thường.

Ngoài chính phủ Trung Quốc, các bị đơn còn bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chính quyền thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát, và Viện Virus học Vũ Hán. Đơn kiện cho rằng Trung Quốc có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người vào cuối tháng 12/2019, nhưng đến ngày 20/01/2020 mới công bố.

Trung Quốc đang ngày càng chịu nhiều áp lực quốc tế về đại dịch Covid-19. Chính phủ liên bang đã cắt giảm ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói rằng cơ quan thiên vị và bao che cho Trung Quốc. Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida của Mỹ cho biết khoảng 5,000 người Mỹ nhiễm hoặc có thân nhân chết vì Covid-19 đã ký đơn kiện chính phủ Trung Quốc bồi thường nhiều tỷ USD.

Phản ứng về thông tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Washington đã không bồi thường cho ai sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009, vốn được phát hiện đầu tiên ở Mỹ. Với tư cách là một quốc gia, Trung Quốc cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường cho những đơn kiện như vậy.

53Vote
43Vote
312Vote
217Vote
114Vote
2.349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.