Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

22 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12977)
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.

Các nhà lập pháp cấp cao của Úc trong những ngày gần đây đã nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19, và đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chỉ trích các nhà lập pháp Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trump. Một thông báo từ Đại sứ quán cho biết: “Thời gian gần đây, ai cũng biết một số người ở Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao, đã lan truyền những ‘thông tin về virus’ bất lợi cho Trung Quốc. Một số chính trị gia Úc khá hào hứng lặp lại những gì mà phía Mỹ đã khẳng định và chỉ đơn giản là theo bước họ dàn dựng các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc”.


Mối quan hệ song phương giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên gay gắt trong những năm gần đây, với việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội và dấy lên mối lo ngại khi Trung Quốc ngày càng tăng sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Quan hệ thương mại giữa 2 bên vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn một phần ba tổng số xuất khẩu và gửi hơn một triệu khách du lịch và sinh viên đến Úc hàng năm.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng Canberra không muốn làm suy yếu mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng họ sẽ không im lặng. Ông nói với Australian Broadcasting Corp: “Những gì chúng tôi muốn làm rõ ràng là bảo vệ lợi ích nước Úc trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”


59Vote
41Vote
34Vote
23Vote
11Vote
3.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.
12 Tháng Hai 2020
Cổ phiếu Châu Á và ở Phố Wall đã tăng cao vào thứ Tư (12/02/2020) trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc đã vượt qua trận dịch coronavirus tồi tệ, dù sự không chắc chắn về bùng phát vẫn khiến các nhà đầu tư cảnh giác.