Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

22 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13449)
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.

Các nhà lập pháp cấp cao của Úc trong những ngày gần đây đã nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19, và đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chỉ trích các nhà lập pháp Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trump. Một thông báo từ Đại sứ quán cho biết: “Thời gian gần đây, ai cũng biết một số người ở Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao, đã lan truyền những ‘thông tin về virus’ bất lợi cho Trung Quốc. Một số chính trị gia Úc khá hào hứng lặp lại những gì mà phía Mỹ đã khẳng định và chỉ đơn giản là theo bước họ dàn dựng các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc”.


Mối quan hệ song phương giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên gay gắt trong những năm gần đây, với việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội và dấy lên mối lo ngại khi Trung Quốc ngày càng tăng sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Quan hệ thương mại giữa 2 bên vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn một phần ba tổng số xuất khẩu và gửi hơn một triệu khách du lịch và sinh viên đến Úc hàng năm.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng Canberra không muốn làm suy yếu mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng họ sẽ không im lặng. Ông nói với Australian Broadcasting Corp: “Những gì chúng tôi muốn làm rõ ràng là bảo vệ lợi ích nước Úc trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”


59Vote
41Vote
34Vote
23Vote
11Vote
3.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.