Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

22 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13678)
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19
Trung Quốc – Úc Nhại Lại Những Chỉ Trích Của Trump Về Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Úc đã nhận chỉ thị từ Mỹ, chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19 giai đoạn bùng phát ban đầu, đánh dấu sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai đối tác thương mại lớn.

Các nhà lập pháp cấp cao của Úc trong những ngày gần đây đã nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của Covid-19, và đặt câu hỏi về sự minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra chỉ trích các nhà lập pháp Úc đang đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Trump. Một thông báo từ Đại sứ quán cho biết: “Thời gian gần đây, ai cũng biết một số người ở Mỹ, bao gồm cả các quan chức cấp cao, đã lan truyền những ‘thông tin về virus’ bất lợi cho Trung Quốc. Một số chính trị gia Úc khá hào hứng lặp lại những gì mà phía Mỹ đã khẳng định và chỉ đơn giản là theo bước họ dàn dựng các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc”.


Mối quan hệ song phương giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên gay gắt trong những năm gần đây, với việc Canberra cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào các vấn đề đối nội và dấy lên mối lo ngại khi Trung Quốc ngày càng tăng sức ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Quan hệ thương mại giữa 2 bên vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, mua hơn một phần ba tổng số xuất khẩu và gửi hơn một triệu khách du lịch và sinh viên đến Úc hàng năm.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng Canberra không muốn làm suy yếu mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng họ sẽ không im lặng. Ông nói với Australian Broadcasting Corp: “Những gì chúng tôi muốn làm rõ ràng là bảo vệ lợi ích nước Úc trong bất kỳ lĩnh vực nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”


59Vote
41Vote
34Vote
23Vote
11Vote
3.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
18 Tháng Hai 2019
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.