Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

23 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12458)
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài
Tổng Giám Đốc WHO Kêu Gọi Mỹ Xem Xét Lại Tài Trợ, Vì Covid-19 Sẽ Còn Kéo Dài

Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, có những xu hướng đáng lo ngại về bệnh dịch đang gia tăng ở một số khu vực Châu Phi, Trung và Nam Mỹ.

Ông Tedros phát biểu: “Hầu hết quốc gia vẫn đang trong giai đoạn đầu của đại dịch và một số đã bắt đầu ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới. Chắc chắn rằng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước. Covid-19 sẽ tồn tại cùng chúng ta lâu dài”. Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh ở Tây Âu dường như đã ổn định hoặc đang có xu hướng giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã chỉ trích việc xử lý đại dịch của WHO và tuyên bố sẽ tạm ngừng tài trợ cho cơ quan. Ông Trump cho rằng WHO đã quá nghiêng về Trung Quốc, không sớm cảnh báo về dịch bệnh, trong khi Mỹ là nước đóng góp ngân sách hoạt động lớn nhất. Sau đó, ngoại trưởng Mike Pompeo tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của đại dịch một cách kịp thời cho WHO.


Ông Tedros nói: “Tôi hi vọng Mỹ xem xét nối lại tài trợ vì mục đích hoạt động của WHO là cứu sống nhiều mạng người. Tôi hi vọng Mỹ coi đây là khoản đầu tư quan trọng, không chỉ giúp các nước khác chống dịch mà còn giúp chính nước Mỹ an toàn”.


Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO cảnh báo các quốc gia không nên sớm khôi phục hoạt động di chuyển trên phạm vi toàn cầu. Ông lưu ý rằng các nước ở Châu Phi như Somalia có số ca nhiễm tăng 300% chỉ trong một tuần. Ông nói: “Dịch bệnh mới chỉ bắt đầu ở châu Phi”.

Các quan chức WHO kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư chuẩn bị, cho rằng chỉ có khoảng 76% có hệ thống giám sát để phát hiện các trường hợp. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong hệ thống phòng thủ và không một quốc gia nào có đủ mọi thứ cần thiết. Jeremy Farrar, giám đốc của tổ chức sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust, nói rằng thế giới sẽ cần phải học cách sống chung với Covid-19.

53Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.