Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

23 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11966)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Nhân Quyền Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Các Biện Pháp Đàn Áp Trong Bối Cảnh Khủng Hoảng Covid-19

Hôm thứ Năm (23/04/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch. Ông cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ tạo ra khủng hoảng nhân quyền.

Guterres đã công bố một báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhân quyền nên là kim chỉ nam trong cách ứng phó và phục hồi đối với cuộc khủng hoảng về sức khỏe, xã hội và kinh tế trên thế giới. Ông nói thêm rằng mặc dù virus không phân biệt đối xử, nhưng tác động của nó thì có.

Cho đến nay, Covid-19 đã lây nhiễm khoảng 2.57 triệu người trên toàn cầu và 178,574 người đã chết. Đại dịch khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ông Guterres cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có những tác động bất thường đối với một số cộng đồng nhất định, sự gia tăng của ngôn từ kích động thù địch, nhắm mục tiêu đến các nhóm dễ bị tổn thương và rủi ro các lực lượng an ninh nặng tay”

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết những người nhập cư, người tị nạn và người di cư nội địa đặc biệt dễ bị tổn thương. Hơn 131 quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ, chỉ có 30 quốc gia cho phép người xin tị nạn.


Ông nhận xét: “Trong bối cảnh của chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa độc tài và chống lại nhân quyền gia tăng ở một số quốc gia, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể tạo ra một cái cớ để áp dụng các biện pháp đàn áp cho các mục đích không liên quan đến đại dịch. Đây là điều không thể chấp nhận được”

Liên Hợp Quốc không đưa ra bất kỳ ví dụ cụ thể nào.

Ông Guterres kêu gọi các chính phủ hãy minh bạch, nhanh nhạy và có trách nhiệm, và nhấn mạnh rằng tự do công dân và tự do báo chí là trọng yếu. Ông nói: “Phản ứng tốt nhất là phản ứng tương xứng với các mối đe dọa tức thì trong khi vẫn bảo vệ nhân quyền và pháp quyền”

Khi các doanh nghiệp đóng cửa và hàng trăm triệu người được khuyên ở nhà để tránh lây lan virus, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán thế giới sẽ chịu sự suy thoái mạnh nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh thêm rằng đại dịch nếu không sớm kiểm soát sẽ có thể gây ra tình trạng bất ổn dân sự. Ông Guterres kết luận: “Khi làm bất cứ việc gì, xin đừng bao giờ quên: Mối đe dọa là virus chứ không phải con người”

51Vote
42Vote
31Vote
26Vote
12Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.